Windows OEM là gì? Nó có gì khác so với bản Windows 10 thường?

Rate this post

Hệ điều hành Windows không còn là một thuật ngữ xa lạ đối với người dùng máy tính, laptop tại Việt Nam. Mỗi khi bạn mua laptop mới hoặc quá trình sử dụng máy tính có vấn đề đều sẽ được nhân viên kỹ thuật hỗ trợ cài đặt lại hệ điều hành. Thông thường, máy của bạn sẽ được cài đặt hệ điều hành Windows 10 OEM. Bài viết hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu về Windows OEM là gì và tìm hiểu sự khác biệt giữa Windows 10 thường và Windows 10 OEM nhé.

Xem thêm: Thương hiệu OEM là gì? Vì sao những sản phẩm OEM thường có giá rẻ hơn?

Windows OEM là gì?

Windows OEM là gì hình 1

Windows OEM là gì?

Hệ điều hành Windows OEM là phiên bản Windows được Microsoft phát hành dành cho laptop và PC, được sản xuất bởi các công ty OEM như Dell, HP, Lenovo,… OEM được hiểu là viết tắt của từ Original Equipment Manufacturer, có nghĩa là nhà sản xuất thiết bị gốc.

Windows là hệ điều hành đã và đang được Microsoft phân phối trong một vài thập kỷ gần đây. Hệ điều hành này được cải tiến và phát hành theo các hệ điều hành thương mại như Windows XP, Windows 7, Windows 10.

Điểm khác biệt cơ bản giữa phiên bản Windows 10 và Windows 10 OEM

Về phần mềm và cách sử dụng, cả 2 phiên bản Windows 10 và Windows 10 OEM đều giống nhau. Windows 10 OEM có tất cả các tính năng và phiên bản mà Windows 10 hỗ trợ. Khi phát hành Windows 10 OEM cũng có bản 32 bit và bản 64 bit như bản thương mại.

Tham Khảo Thêm:  Hướng dẫn vệ sinh máy tính laptop đúng cách tại nhà

Tuy nhiên giữa 2 hệ điều hành này vẫn còn tồn tại 1 số điểm khác biệt sau đây:

Windows 10 OEM chỉ được dùng cho 1 thiết bị: Tại sao lại nói như vậy? Bởi vì đối với mỗi bản Windows 10 OEM sẽ có 1 key riêng gắn với một thiết bị cụ thể. Trước đây, key này thường được dán ở phía dưới của thiết bị. Tuy nhiên, để tránh tình trạng bật tắt nhiều lần làm mất đi bản quyền, key của Windows 10 OEM hiện nay được nhúng trực tiếp vào firmware trên của sản phẩm luôn.

Windows OEM là gì hình 2

Key của 1 bản Windows 10 Pro OEM

Chênh lệch giá cả: Trên thực tế, giá thành của Windows 10 OEM rẻ hơn so với Windows 10.

Windows 10 OEM không nhận được sự hỗ trợ kỹ thuật: Windows 10 OEM được các nhà sản xuất máy tính mua trực tiếp từ Microsoft nên không được nhận sự hỗ trợ từ kỹ thuật của họ. Thay vì đó, bạn có thể nhận được hỗ trợ từ doanh nghiệp sản xuất laptop, PC.

Không thể nâng cấp Windows OEM: Đây là một điểm khác biệt đặc trưng của 2 hệ điều hành này. Cụ thể, khi bạn sử dụng Windows 8 bản thường sẽ có thể nâng cấp lên thành bản Windows 10. Nhưng Windows 8 bản OEM thì sẽ không thể nâng cấp lên thành Windows 10 OEM được. Trong trường hợp này, bạn buộc phải xóa đi và tải lại, cài đặt từ đầu hệ điều hành Windows 10 OEM.

Tham Khảo Thêm:  Hướng dẫn cách build Klee Genshin Impact chi tiết cho người mới

Windows OEM là gì hình 3


Qua bài viết trên đây, hy vọng các bạn đã có thể tự giải thích lại được Windows OEM là gì và chỉ ra sự khác biệt đặc trưng giữa 2 phiên bản của Windows 10 OEM và Windows 10 thường. Chúc các bạn đạt được những trải nghiệm tốt nhất khi sử dụng hệ điều hành Windows 10 OEM nhé.

Related Posts

Hướng dẫn cách tạo/chèn nốt nhạc vào tài liệu Word

Việc chèn biểu tượng nốt nhạc sẽ tăng thêm tính thẩm mỹ cho nội dung, nhất là khi tạo bìa trong Word và trang trí cho khung…

Em hãy tả cánh đồng lúa đang thì con gái

Một buổi sáng chủ nhật đẹp trời, tôi và mẹ đi bẻ ngô. Quê tôi ở gần thị trấn Phù Lỗ, cách Hà Nội chưa đầy bốn…

Em hãy tả cánh đồng lúa đang thơm mùi sữa mới

tôi. ngoại hình Nhìn từ xa, lúa quê em như một tấm thảm xanh khổng lồ với những thửa ruộng xanh mướt lúa non đang trong độ…

Em hãy tả quang cảnh buổi lễ chào cờ đầu tuần của trường em

Vì vậy, đây là cái thứ hai! Tôi đến trường sớm hơn thường lệ một chút vì hôm nay là lễ chào cờ. Thật là một ngày…

Em hãy viết thư thăm hỏi cô giáo cũ và nhắc lại một vài kỉ niệm về sự chăm sóc của cô giáo đối với em và các bạn

Hà Nội ngày 16 tháng 6 năm 2010 Chị Bích thân mến! Lâu lắm rồi em mới có dịp gặp chị, nhân ngày 8/3 em lại tìm…

Hãy kể lại một câu chuyện mà em thích nhất trong những truyện đã được học (Chú Cuội cung trăng)

Đề cương: Trong kho tàng truyện dân gian phong phú và đồ sộ của dân tộc Việt Nam, tôi thích nhất truyện “Chú Cuội lên cung trăng”….

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *