Viết bài văn về câu chuyện cây khế

Rate this post

Ngày xửa ngày xưa, ở một ngôi làng nhỏ hẻo lánh nọ, có hai anh em mồ côi cha mẹ từ nhỏ, phải nương tựa vào nhau. Hai anh em giống nhau như hai giọt nước, đều có mái tóc dày, đôi mắt sắc và chiếc mũi cao. Thân hình giống nhau nhưng tính cách của hai người lại trái ngược nhau, người em hiền lành chăm chỉ còn người anh thì lười biếng, tham lam, suốt ngày chỉ biết ngồi lấy tiền của người em. Muốn vui cửa vui nhà, hai người đi lấy nhau. Ngày qua ngày, vợ chồng người em dậy sớm, cố gắng cày bừa, bón phân và lúa tốt hơn trước, để khi đến mùa thì bội thu. Thấy vậy, người anh sợ mình lại càng thêm công, vội bàn với vợ để vợ chồng người em ra ở riêng. Ngày hôm sau anh tôi khóc với tôi:

– Em yêu! Chúng ta đều đã có gia đình, không thể chung sống với nhau được nữa, anh bỏ đi được không?

– Được rồi, anh nói có lý đấy!- người em thừa nhận không chút do dự.

Ở một ngôi làng nhỏ hẻo lánh, có hai anh em mồ côi cha mẹ từ nhỏ.

Ra ở riêng với vợ, người em tách cho người anh một căn lán, trước nhà là cây khế ngọt. Hai vợ chồng không kêu ca một lời, tất bật vào rừng đốn củi mang ra chợ bán, rồi đi làm thuê.

Còn người anh, bao nhiêu ruộng đã cho thuê hết để anh ngồi hưởng sung sướng bên vợ. Thấy tôi không phàn nàn gì, anh tôi cho là tôi ngu, lại càng kiêu ngạo, anh không đến nhà tôi và không để ý đến tôi nữa.

Những ngày hạnh phúc nhất của cặp anh chị em là những ngày hái khế. Quanh năm, vợ chồng ông bón phân, bắt sâu, theo đàn kiến ​​cho cây khế nên cây khế xanh tốt, rợp bóng cả khu vườn nhỏ, có khi cả cành nằm sát đất. Đến ngày thu hoạch, hai vợ chồng giữ lại một ít, còn lại cho người nghèo trong làng.

Một buổi sáng, hai vợ chồng mang quang gánh và thúng đến gốc cây khế, định lên hái khế mang ra chợ bán thì thấy ngọn cây rung chuyển mạnh. những lá. sột soạt như có ai đang trèo. Hai vợ chồng nhìn lên thì thấy một con chim rất to và rực rỡ đang ăn khế ngon lành. Người em đứng khóc cùng chim:

Tham Khảo Thêm:  Top 7 phần mềm xoay video trên máy tính tốt nhất 2021

– Chim ơi, vợ chồng mình đã bỏ biết bao công sức, làm lụng chờ ngày hái khế mà chim không nỡ ăn khế của mình.

Con chim chợt nghểnh cổ, nheo mắt như cười đáp:

– Ăn một cái, trả lại cục vàng! May một chiếc túi có ba dải, tháo ra và cất giữ.

Con chim lặp lại câu nói đó ba lần rồi vỗ cánh bay đi. Hai vợ chồng nhìn thấy con chim biết nói thì vô cùng ngạc nhiên, đứng sửng sốt một lúc rồi suy nghĩ băn khoăn. Nhưng rồi hai vợ chồng đã làm theo lời chim. Người phụ nữ lấy vài ô vải và may một chiếc túi cho chồng, chính xác là ba cm.

Sáng hôm sau, người em dậy sớm đợi chim. Thấy đã gần trưa mà chim vẫn còn là buổi trưa, em trai bắt đầu suy nghĩ, liền thấy sân trước một trận gió thổi bụi mù mịt, trong nháy mắt một con chim cực lớn đáp xuống. chính giữa. của sân, ra hiệu cho em trai mình. :

– Nhanh lên anh!

Người em lấy trong túi ra ba chiếc dây đeo rồi trèo lên lưng chim. Chim bay lên thì ẩn mình trong mây bạc, có khi bay xuống ẩn mình trong rừng xanh đồi núi. Rồi đàn chim bay ra biển rộng, những ngọn sóng cao trong xanh vỗ vào sườn các đảo nhỏ tung bọt trắng xóa. Anh ngồi trên lưng chim, thấy biển mịt mù, không biết đâu là bờ… Bỗng chim bay đến một hòn đảo đầy vàng bạc, đá quý, kim cương trên mặt đất trải thảm vàng phản chiếu rực rỡ. ánh sáng. Anh ta lấy một số vàng và kim cương bỏ vào một chiếc túi có buộc ba dải, rồi trèo lên lưng con chim, ra hiệu cho con chim quay về. Mặt trời vừa lặn đàn chim đã đáp xuống khu vườn nhỏ có cây khế ngọt. Người vợ thấy chồng bình an trở về thì mừng rỡ khôn xiết. Từ đó, lũ chim thỉnh thoảng lại đến ăn khế.

Tham Khảo Thêm:  2 cách sắp xếp biểu tượng icon trên Desktop Windows 10

Chuyện cây khế

Tiếng đồn vợ chồng trẻ bỗng dưng giàu có bay đến tai hai vợ chồng già. Anh trai tôi và vợ anh ấy vội vã đến nhà tôi để điều tra. Vừa vào đến nhà, anh tôi đã vào và bày bàn ăn. Đêm đó anh tôi rót rượu cho tôi, thấy tôi say bèn hỏi:

– Em yêu! Cơ duyên nào đã đưa bạn đến cuộc sống giàu sang như bây giờ?!

Người em ngà ngà say lắc đầu đáp:

– Hừm… hôm trước có con chim biết nói, anh ấy…

– Thật là một con chim biết nói!

– ĐÚNG! Anh ấy nói sẽ trả lại vàng cho tôi và hôm sau anh ấy đưa tôi ra đảo để lấy vàng.

Nghe câu chuyện chân thật của cô, lòng tham của người anh lên đến đỉnh điểm, mắt anh đỏ hoe, miệng anh chảy nước. Anh ta liền bán tất cả tài sản của mình để lấy túp lều tranh và cây khế. Hai vợ chồng vốn chỉ lo cho em trai không chịu thay đổi, không ngờ em trai lại vui vẻ:

– Bạn có thể thay đổi nó, tùy bạn!

Hai vợ chồng người anh mừng rỡ như tiên, liền giao hết của cải cho người em, sáng hôm sau dọn đến túp lều tranh trong khu vườn nhỏ có cây khế ngọt. Đến một khu vườn chật hẹp, anh cả và vợ không làm việc gì cả. Còn ít tiền, hai vợ chồng tiêu dần, suốt ngày nằm dưới hè nhìn cây khế chờ đàn chim bay về. Một buổi sáng, gió thổi mạnh vào nhà, hai vợ chồng thấy ngọn cây khế rung rinh. Hai người vội vã vào sân, từ trên cây nhìn lên quả nhiên thấy một con chim lớn đang ăn khế.

Ngay khi con chim ăn một số quả mọng, cặp vợ chồng hét lên:

– Con chim đó nhanh ăn khế và đưa chúng ta ra đảo lấy vàng!!!

Chim tức lắm, nhưng lại đáp:

Tham Khảo Thêm:  8 cách sửa lỗi máy tính khởi động lại và tắt nguồn liên tục hiệu quả nhất 2022

– Ăn một cái, trả lại cục vàng! May một chiếc túi có ba dải, tháo ra và cất giữ.

Hai vợ chồng anh mừng quá, ai nấy vội vã, rồi bàn nhau khâu túi, cãi vã ầm ĩ. Lúc đầu cả hai định may nhiều túi, sau sợ bỏ chim nên cuối cùng chỉ may một túi giống như em, nhưng khâu gấp ba, chín túi. mỗi nhóm, trong một bao tải lớn. .

Sáng hôm sau, chim đáp xuống sân trước túp lều tranh. Người anh đang ăn thấy con chim bay đi, liền bỏ ăn chạy ra, xách một cái túi lớn trèo lên lưng con chim. Con chim bay lên mây xanh, vượt núi, vượt biển rồi đáp xuống đảo trước.

Trên lưng chim hạc, người anh hoa cả mắt từ ánh đèn ngũ sắc trên những viên kim cương, vàng lấp lánh. Không còn gì nữa, anh ta lấp đầy túi của mình bằng kim cương và buộc vàng trên quần và tay áo, và bên trong, nặng đến mức anh ta cố gắng lê từng bước trên lưng con chim. Con chim đập cánh bay lên, nhưng vì nặng quá nên bay khỏi mặt đất một chút rồi lại rơi xuống. Người anh ngồi trên lưng chim mừng thầm, nghĩ chỉ chốc lát là được trở về nhà, nhà cao cửa rộng, vườn rộng khắp nơi, suốt đời uổng công.

Khi đó, con chim bay qua biển. Đột nhiên thời tiết bắt đầu nổi gió. Con chim bay ngược gió rất mệt mỏi và nói với anh trai mình:

– Anh lấy được nhiều vàng như vậy nặng lắm, nếu không muốn chết thì ném một ít vàng xuống biển đi!

Đáng tiếc, người anh cố tình không nghe. Gió thổi càng lúc càng mạnh. Con chim cụp cánh và lộn ngược thân mình. Trong chớp mắt, anh ta nhảy xuống biển. Vàng đã nhấn chìm anh ta dưới đáy biển.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Viết bài văn về câu chuyện cây khế . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Hướng dẫn cách tạo/chèn nốt nhạc vào tài liệu Word

Việc chèn biểu tượng nốt nhạc sẽ tăng thêm tính thẩm mỹ cho nội dung, nhất là khi tạo bìa trong Word và trang trí cho khung…

Em hãy tả cánh đồng lúa đang thì con gái

Một buổi sáng chủ nhật đẹp trời, tôi và mẹ đi bẻ ngô. Quê tôi ở gần thị trấn Phù Lỗ, cách Hà Nội chưa đầy bốn…

Em hãy tả cánh đồng lúa đang thơm mùi sữa mới

tôi. ngoại hình Nhìn từ xa, lúa quê em như một tấm thảm xanh khổng lồ với những thửa ruộng xanh mướt lúa non đang trong độ…

Em hãy tả quang cảnh buổi lễ chào cờ đầu tuần của trường em

Vì vậy, đây là cái thứ hai! Tôi đến trường sớm hơn thường lệ một chút vì hôm nay là lễ chào cờ. Thật là một ngày…

Em hãy viết thư thăm hỏi cô giáo cũ và nhắc lại một vài kỉ niệm về sự chăm sóc của cô giáo đối với em và các bạn

Hà Nội ngày 16 tháng 6 năm 2010 Chị Bích thân mến! Lâu lắm rồi em mới có dịp gặp chị, nhân ngày 8/3 em lại tìm…

Hãy kể lại một câu chuyện mà em thích nhất trong những truyện đã được học (Chú Cuội cung trăng)

Đề cương: Trong kho tàng truyện dân gian phong phú và đồ sộ của dân tộc Việt Nam, tôi thích nhất truyện “Chú Cuội lên cung trăng”….

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *