Viết 1 bài văn kể lại 1 lần em và các bạn chơi 1 trò chơi mà em yêu thích (Trò chơi dân gian)

Rate this post

Ô dù đã có mặt ở Việt Nam từ lâu, có lẽ được lấy cảm hứng từ những cánh đồng lúa nước nơi đây. Những câu chuyện lưu truyền về Mạc Hiển Tích (không rõ năm sinh, năm mất), Trạng nguyên năm 1086 kể rằng ông có công trình bàn về các phép tính trong trò chơi Ô ăn quan và đề cập đến ẩn số (số âm) của các ô trống hiện ra. trong khi chơi[1]. Ô dù một thời phổ biến khắp ba miền Bắc Trung Nam, nhưng những năm gần đây rất ít trẻ em chơi. Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam trưng bày, giới thiệu và hướng dẫn trò chơi này.

Theo các nhà nghiên cứu, quan thuộc họ trò chơi mancala, tiếng Ả Rập là manqala hay minqala (khi phát âm trọng âm rơi vào âm tiết thứ nhất ở Syria và rơi vào âm tiết thứ hai ở Ai Cập) bắt nguồn từ động từ naqala có nghĩa là chuyển động. Bảng mancala đã có mặt ở Ai Cập từ thời kỳ Đế chế (khoảng 1580 – 1150 trước Công nguyên). Tuy nhiên, có một khoảng cách giữa sự xuất hiện này và sự tồn tại của mankala ở Ceylon (Srilanka) vào đầu kỷ nguyên của chúng ta và ở Ả Rập trước thời Muhammad. Tuy nhiên, có những dấu hiệu cho thấy một dạng mancala đã lan rộng từ miền nam Ả Rập hoặc phần cực nam của Biển Đỏ qua eo biển Bab El Mandeb đến bờ biển đối diện ở Châu Phi và từ đó đến lục địa. Trong các thời kỳ sau, người Hồi giáo truyền bá mancala sang các quốc gia khác cùng với sự mở rộng tôn giáo và văn hóa.
Bàn chơi: bàn chơi trên bề mặt tương đối bằng phẳng, có kích thước linh hoạt miễn sao có thể chia đủ số ô cần thiết để chứa quân cờ và không quá rộng để thuận tiện cho việc di chuyển quân, vì có thể bị tình thế được tạo trên nền đất, trên vỉa hè, trên một miếng gỗ phẳng…. Mặt bàn được kẻ theo hình chữ nhật rồi chia thành mười ô vuông, mỗi ô có năm ô vuông đối xứng nhau. Trên hai cạnh ngắn hơn của hình chữ nhật, vẽ hai hình bán nguyệt hoặc vòng cung hướng ra ngoài. Các ô hình vuông được gọi là hình vuông của mọi người, và hai hình vuông hình bán nguyệt hoặc hình vòng cung được gọi là hình vuông.

Tham Khảo Thêm:  Văn tả người - Em hãy tả người bạn thân của em ở trường

Quân cờ: gồm hai loại quan và quan, được làm hoặc ghép từ nhiều chất liệu, có hình dáng ổn định, kích thước vừa phải để người chơi có thể cầm, giữ nhiều quân cờ bằng một tay khi chơi, trọng lượng hợp lý, không bị gió lay động. Quân lớn hơn dân một cách đáng kể để dễ phân biệt với nhau. Các quân cờ trong trò chơi có thể là sỏi, gạch, đá, hạt của một số loại trái cây… hoặc được sản xuất công nghiệp từ chất liệu cứng, thường là nhựa. Số quan bao giờ cũng là 2 và số người tùy thuộc vào luật chơi nhưng phổ biến nhất là 50 quan.
Sắp xếp quân cờ: các quả quýt được xếp vào 2 ô hình bán nguyệt hoặc hình vòm cung, từ một quân cờ người ta xếp thành các ô có số thân bằng nhau, mỗi ô có 5 người. Nếu không muốn hoặc không tìm được quả quýt phù hợp, bạn có thể thay thế quả quýt bằng cách thiết lập số lượng người quy đổi trong ô quả quýt.

Người chơi: thường là hai người chơi, mỗi người ngồi ở phía ngoài cùng của cạnh dài nhất của hình chữ nhật và ô vuông bên nào thuộc quyền điều khiển của người chơi ngồi ở bên đó.

Mục tiêu phải đạt được để giành chiến thắng: người chiến thắng trong trò chơi này là người có tổng dân số quy đổi nhiều nhất ở cuối trò chơi. Tùy theo luật chơi của địa phương hoặc sự thỏa thuận giữa hai người chơi mà thông thường 1 quan quy đổi thành 10 quan hoặc 5 quan.

Tham Khảo Thêm:  Hướng dẫn cách tắt trạng thái online trên Zalo nhanh nhất

Di chuyển quân: mỗi người chơi khi đến lượt của mình sẽ di chuyển quân theo kế hoạch để có thể ăn được nhiều người nhất có thể và quan trọng hơn đối thủ. Người đi trước thường được xác định bằng oẳn tù tì hoặc thỏa thuận. Khi đến lượt của mình, người chơi sẽ sử dụng tất cả các quân cờ trong một ô cùng với một quân bài bất kỳ do mình chọn từ 5 ô do mình điều khiển để phân bổ lần lượt vào các ô, mỗi ô 1 quân, bắt đầu từ ô gần nhất và có thể được phân phối trong quầy. – theo chiều kim đồng hồ hoặc ngược chiều kim đồng hồ như mong muốn. Trong quá trình lan truyền phần cuối, tùy theo tình huống, người chơi sẽ phải tiến hành như sau:

Nếu ngay sau đó là một hình vuông chứa các quân cờ, hãy tiếp tục sử dụng tất cả các quân cờ đó để trải theo hướng đã chọn.

trò chơi ô

Nếu ngay sau đó là một ô trống (bất kể là ô vuông hay ô người) và sau đó là một ô chứa các quân cờ thì người chơi sẽ ăn được hết các quân cờ trong ô đó. Số quân ăn được sẽ bị xóa khỏi bàn cờ để người chơi ghi điểm khi kết thúc. Nếu ngay sau ô mà quân bị ăn có một ô trống và sau đó là một ô có quân khác thì người chơi có quyền ăn hết quân trong ô này… Do đó trong trò chơi có thể có kế hoạch dàn . miếng để làm Người chơi ăn tất cả các miếng trên bàn cờ trong một lượt. Trong trường hợp ô đã ăn là ô chứa quân cờ thì người chơi có thể tiếp tục dùng số quân cờ đó để rải. Một ô có nhiều người đơn giản được trẻ em gọi là ô giàu, và nhiều người được gọi là ô giàu. Người chơi có thể trải nghiệm hoặc tính toán kế hoạch xây nhà giàu rồi ăn để được nhiều điểm và có cảm giác thích thú.

Tham Khảo Thêm:  Hướng dẫn cách ẩn số điện thoại trên Zalo nhanh chóng nhất

Nếu ngay sau đó là ô quýt chứa xác hoặc 2 ô trống trở lên thì người chơi bị mất lượt và quyền đi tiếp thuộc về đối phương.

Trong trường hợp đến lượt mình đi mà cả 5 ô dưới quyền điều khiển của một người chơi đều không có người, người chơi đó sẽ phải dùng sức ăn của 5 người của mình để xếp 1 người vào mỗi ô thì mới có thể di chuyển xác. . Nếu đấu thủ không đủ 5 người thì phải mượn của đối phương và trả lại trong thời gian tính điểm.

Trò chơi sẽ kết thúc khi đã ăn hết người và quan trong hai quan. Trong trường hợp đã lấy hết hai ô mà vẫn còn người thì xác ở ô bên nào được coi là của đấu thủ bên đó; Trạng thái này gọi là hết quan, còn sót dân, thu quân, thoái hay hết quan, sót dân, thu quân, bán ruộng. Ô ăn quan có dân số ít (dân số dưới 5 người thường được coi là số ít) gọi là tân quan, và để trò chơi không kết thúc sớm nhằm tăng thêm phần thú vị, luật chơi có thể quy định không ăn cho qua quýt mới thôi, Nếu rơi vào trường hợp đó, bạn sẽ bị mất lượt.

Một trò chơi thú vị, dễ chơi đã từng là trò chơi hàng ngày của trẻ em Việt Nam. Chỉ với một khoảng sân nhỏ và những viên sỏi, gạch, đá là các bé đã có thể vui chơi thỏa thích. Có thể thấy dấu vết của Ô Quan Quân trong đời sống, trong văn học, nghệ thuật.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Viết 1 bài văn kể lại 1 lần em và các bạn chơi 1 trò chơi mà em yêu thích (Trò chơi dân gian) . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Hướng dẫn cách tạo/chèn nốt nhạc vào tài liệu Word

Việc chèn biểu tượng nốt nhạc sẽ tăng thêm tính thẩm mỹ cho nội dung, nhất là khi tạo bìa trong Word và trang trí cho khung…

Em hãy tả cánh đồng lúa đang thì con gái

Một buổi sáng chủ nhật đẹp trời, tôi và mẹ đi bẻ ngô. Quê tôi ở gần thị trấn Phù Lỗ, cách Hà Nội chưa đầy bốn…

Em hãy tả cánh đồng lúa đang thơm mùi sữa mới

tôi. ngoại hình Nhìn từ xa, lúa quê em như một tấm thảm xanh khổng lồ với những thửa ruộng xanh mướt lúa non đang trong độ…

Em hãy tả quang cảnh buổi lễ chào cờ đầu tuần của trường em

Vì vậy, đây là cái thứ hai! Tôi đến trường sớm hơn thường lệ một chút vì hôm nay là lễ chào cờ. Thật là một ngày…

Em hãy viết thư thăm hỏi cô giáo cũ và nhắc lại một vài kỉ niệm về sự chăm sóc của cô giáo đối với em và các bạn

Hà Nội ngày 16 tháng 6 năm 2010 Chị Bích thân mến! Lâu lắm rồi em mới có dịp gặp chị, nhân ngày 8/3 em lại tìm…

Hãy kể lại một câu chuyện mà em thích nhất trong những truyện đã được học (Chú Cuội cung trăng)

Đề cương: Trong kho tàng truyện dân gian phong phú và đồ sộ của dân tộc Việt Nam, tôi thích nhất truyện “Chú Cuội lên cung trăng”….

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *