Tưởng tượng mình là một chiếc lá ở trên cành. Em hãy kể lại tâm sự của mình

Rate this post

Bên cạnh con đường nhỏ là một cây cổ thụ lớn. Khi mùa xuân đến, những chiếc lá mới bắt đầu nhú ra khỏi cành và đón nhận những tia nắng ấm áp.

Một chiếc lá non lần đầu tiên vươn mình nhìn nắng chợt reo lên:

– Ôi ông mặt trời đẹp quá, muốn tỏa nắng quá!

Mặt trời nhìn anh và nói:

– Anh chỉ là một chiếc lá, anh không bao giờ có thể tỏa sáng như tôi!

Chiếc lá thất vọng, nhưng chợt ngước mắt lên trời kêu to:

– Trời xanh cao rộng bao la, em muốn lớn bằng trời cao.

Nhưng bầu trời nhìn anh và nói:

– Anh chỉ là chiếc lá, không bao giờ lớn bằng em được.

Chiếc lá lại thất vọng rồi hỏi cây lớn:

– Bác ơi, cái lá có làm được điều gì vĩ đại không?

Cây gật đầu đáp:

– Không, một chiếc lá không thể làm được điều gì vĩ đại. Tốt hơn là chỉ là một chiếc lá.

Lá xanh

*****

Chiếc lá non ngậm ngùi nhìn nắng, trời và cây lớn. Rồi mùa xuân qua đi, mùa hè đến với những tia nắng chói chang và gay gắt. Chiếc lá bây giờ đã chín. Bỏ lại chiếc áo xanh mới, cô khoác lên mình chiếc áo xanh đậm hơn. Như mọi khi, chiếc lá vẫn ngước nhìn bầu trời xanh rộng lớn, ánh mắt đầy ngưỡng mộ và ngậm ngùi. Bỗng từ đâu một ngọn gió rơi xuống chiếc lá, chiếc lá nhìn gió một hồi rồi chợt hỏi:

– Gió, cậu cứ đi tới đi lui hoài không thấy mệt sao?

Kỷ mỉm cười trả lời:

– Không, tôi không bao giờ mệt, mỗi khi mệt, tôi dừng lại nghỉ trên một chiếc lá như bạn, rồi tôi lại đi.

Anh ngạc nhiên hỏi lại gió:

– Vậy các cậu đã đi đâu?

– Ta muốn đi đâu, muốn đến đâu, mang theo bao nhiêu hương hoa, ta cùng mây bay…

Và gió hào hứng kể cho chiếc lá nghe những nơi gió đã đi qua, những việc gió đã làm, chiếc lá chăm chú lắng nghe và đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác. Khi nó kết thúc, gió nói với chiếc lá:

Tham Khảo Thêm:  Văn miêu tả - Em hãy tả một cảnh đẹp ở địa phương em (tả cảnh chùa Hương)

– Nào lá, cho tôi sức mạnh!

Chiếc lá hiểu ra, liền tìm cách khử mùi hôi. Khi chỉ còn lại chiếc lá, cô lại nghĩ. Sáng như mặt trời hay lớn như bầu trời nghĩa là gì? Cô muốn được như cơn gió, tự do rong ruổi khắp nơi trong vùng đất trời bao la này. Chợt tôi nghĩ, điều quan trọng nhất trong cuộc đời này là tự do và làm những việc có ích, nhưng nó chỉ là chiếc lá, nó không thể tự do di chuyển như gió. Nó lại một lần nữa thất vọng.

lá cây

*****

Rồi một ngày mây đen kéo đến và trời bắt đầu mưa. Những hạt mưa từ trên trời rơi xuống, thật ngoạn mục, thật đẹp. Chiếc lá vui lắm, hứng lấy những hạt mưa từ trên trời rơi xuống và hỏi hạt mưa:

– Thật là kinh ngạc, ngươi từ trên trời rơi xuống sao? Bạn là ai?

Những hạt mưa nghe thấy điều này, cười to nhất và nói với những chiếc lá:

– Đúng rồi, chúng tôi từ trên trời rơi xuống, chúng tôi là những hạt mưa.

Chiếc lá tìm mưa:

– Làm thế nào bạn có thể bay từ trên trời như vậy?

Những hạt mưa bắt đầu kể câu chuyện của mình. Chiếc lá chăm chú lắng nghe, tưởng tượng rất nhiều. Những dòng sông, đại dương bao la, những sinh vật bơi lội trong đại dương và những loài thực vật kỳ lạ và khác biệt thật tuyệt vời. Rồi khi những hạt mưa bốc hơi thành mây, di chuyển khắp nơi, nhìn thấy mọi cảnh vật ở vị trí cao nhất. Mưa thật tuyệt vời, nhờ có mưa mà sinh vật và thực vật có nước để sống. Những hạt mưa kể xong câu chuyện của mình, rửa sạch những chiếc lá và rơi xuống đất. Chiếc lá nhìn theo, trong lòng cảm thấy ghen tị và ngưỡng mộ. Tại sao sinh ra là chiếc lá mà không phải là cơn gió, hay là giọt mưa, cuộc sống của họ mới ý nghĩa biết bao.

Nhưng đột nhiên bên dưới vang lên một giọng nói nhẹ nhàng:

– Anh à, cảm ơn anh! Bạn thật tuyệt!

Tham Khảo Thêm:  Em hãy tả cảnh tan trường

Chiếc lá giật mình nhìn xuống. Dưới gốc cây, cỏ cây và hoa dại đang ngước nhìn anh và mỉm cười. Chiếc lá ngạc nhiên, hỏi lại:

– Anh nói sao, tôi lớn chưa? Tại sao? Tôi không rực rỡ như mặt trời, tôi cũng không to lớn như bầu trời. Tôi chỉ là một chiếc lá nhỏ.

Các nhà máy sau đây đã phản ứng với điều này:

– Anh không lớn bằng bầu trời, anh chỉ là một chiếc lá nhỏ, nhưng anh đã che chở cho tất cả chúng em. Nó bảo vệ chúng ta khỏi cái nắng mùa hè, nó hứng lấy những hạt mưa từ trên trời rơi xuống, giúp chúng ta không bị mưa vùi dập. Nó tiếp năng lượng cho gió, giúp gió mang hương thơm cây cỏ như đưa ta đi khắp nơi. Đối với chúng tôi, bạn là người vĩ đại nhất.

Chiếc lá nghe vậy, xúc động lắm, lần đầu tiên trong đời nó cảm thấy tự hào vì nó được sinh ra là một chiếc lá nhỏ. Từ đó, dù nắng cháy, dù mưa gió bão bùng, những chiếc lá vẫn vươn mình đón nhận tất cả. Rồi thời gian trôi qua, mùa hè với những tia nắng gay gắt, những cơn bão khủng khiếp cũng qua đi. Mùa thu đã đến, tán lá đã già, không còn xanh tươi như xưa. Giờ đây, những tán lá đang khoác lên mình một lớp áo vàng sẫm của mùa thu. Anh nghĩ về những năm tháng anh đã sống, nhìn thấy những gì anh đã làm, anh cảm thấy rất tự hào, nhưng anh lại hối hận. Chiếc lá đã tìm được ý nghĩa đích thực của cuộc đời, đã sống hết mình nhưng giờ đây nó đã già, nó đang nuối tiếc những năm tháng tuổi trẻ. Anh ấy muốn tiếp tục sống, anh ấy muốn tiếp tục cống hiến. Sau đó, bạn tự hỏi mình, điều gì tiếp theo khi tôi chết, những gì tôi đã làm, không ai nhớ. Cô chợt không hiểu hành động của mình ngày xưa, bây giờ có ý nghĩa gì.

sương và lá

*****

Dòng thời gian vẫn tiếp tục, mùa thu qua đi và bây giờ mùa đông đã đến. Cơn gió lạnh của mùa đông đã sát vào kẽ lá, tưởng chừng như không thể tiếp tục được nữa. Rồi anh thả nó ra khỏi cành, gió cuốn chiếc lá như quấn vào nhau, chiếc lá bay vài vòng trong không trung rồi nhẹ nhàng đặt chiếc lá xuống đất rồi bỏ đi. Bây giờ chỉ còn lại một chiếc lá, cô cảm thấy thật cô đơn, cô cảm thấy, thời gian của cô thực sự không còn nhiều, cô thực sự không thể làm gì được nữa. Nhưng anh vẫn không ngừng suy nghĩ, vẫn băn khoăn. Đối với một cái gì đó, có thể là đối với cuộc sống. Chiếc lá nhìn những thân cây khẳng khiu ngủ trong giá lạnh mùa đông, rồi nhìn lên những cành khẳng khiu nơi nó đã từng ở. Rồi như chợt phát hiện ra điều gì đó, chiếc lá ngây ngô nhìn cành cây, rồi như chợt hiểu ra, lúc này nó tin rằng mình đã biết ý nghĩa thực sự của cuộc đời, nó nằm đó và quyết định chờ đợi.

Tham Khảo Thêm:  Cách chia sẻ mật khẩu Wifi trên iPhone nhanh nhất

Mùa xuân đã đến, trên cành, những chiếc lá mới vừa vươn mình trước nắng. Chiếc lá mới hỏi cây:

– Bác ơi, cái lá có làm được điều gì vĩ đại không?

Cái cây định trả lời thì một giọng nói yếu ớt vang lên:

Chúng ta được sinh ra để làm những điều vĩ đại.

Mọi người đều ngạc nhiên. Mùa đông đã qua, nhưng vẫn còn một chiếc lá úa tàn tồn tại cho đến ngày nay. Chiếc lá nói xong, trút hơi thở cuối cùng với nụ cười mãn nguyện.

Chúng ta không quan tâm chúng ta là ai, chúng ta sinh ra ở đâu, mà chúng ta sẽ đi về đâu. Giá trị của một cá nhân cũng không phải ở cách bạn sống, mà ở những gì bạn để lại sau khi chết.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Tưởng tượng mình là một chiếc lá ở trên cành. Em hãy kể lại tâm sự của mình . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Hướng dẫn cách tạo/chèn nốt nhạc vào tài liệu Word

Việc chèn biểu tượng nốt nhạc sẽ tăng thêm tính thẩm mỹ cho nội dung, nhất là khi tạo bìa trong Word và trang trí cho khung…

Em hãy tả cánh đồng lúa đang thì con gái

Một buổi sáng chủ nhật đẹp trời, tôi và mẹ đi bẻ ngô. Quê tôi ở gần thị trấn Phù Lỗ, cách Hà Nội chưa đầy bốn…

Em hãy tả cánh đồng lúa đang thơm mùi sữa mới

tôi. ngoại hình Nhìn từ xa, lúa quê em như một tấm thảm xanh khổng lồ với những thửa ruộng xanh mướt lúa non đang trong độ…

Em hãy tả quang cảnh buổi lễ chào cờ đầu tuần của trường em

Vì vậy, đây là cái thứ hai! Tôi đến trường sớm hơn thường lệ một chút vì hôm nay là lễ chào cờ. Thật là một ngày…

Em hãy viết thư thăm hỏi cô giáo cũ và nhắc lại một vài kỉ niệm về sự chăm sóc của cô giáo đối với em và các bạn

Hà Nội ngày 16 tháng 6 năm 2010 Chị Bích thân mến! Lâu lắm rồi em mới có dịp gặp chị, nhân ngày 8/3 em lại tìm…

Hãy kể lại một câu chuyện mà em thích nhất trong những truyện đã được học (Chú Cuội cung trăng)

Đề cương: Trong kho tàng truyện dân gian phong phú và đồ sộ của dân tộc Việt Nam, tôi thích nhất truyện “Chú Cuội lên cung trăng”….

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *