Trong chương trình ngữ văn tiểu học, bài thơ nào đã để lại cho tâm hồn em ấn tượng sâu sắc, đẹp đẽ nhất. Hãy viết thư cho bạn cùng lứa tuổi để trao đổi với bạn về điều đó

Rate this post

Mượn đặc điểm cây cỏ làm hình ảnh ẩn dụ để nói lên phẩm chất, tính cách của một lớp người hay một dân tộc là một thủ pháp nghệ thuật thuộc hệ thống thẩm mỹ của văn học phương Đông nói chung và văn học Việt Nam nói chung. Đặc biệt trong chế độ phong kiến, con người luôn phải che giấu cái tôi cá nhân thì thủ pháp nghệ thuật này càng được phát huy, tạo nên một thời đại văn học phi ngã. Các loại cây quý như tùng, cúc, trúc, mai, sen, đào… trở thành hình ảnh trung tâm, tượng trưng cho vua chúa, trí thức phong kiến ​​với phẩm chất cao quý.

Bên cạnh văn học viết, văn học dân gian cũng sử dụng những ví von, so sánh cây cỏ với thân phận con người. Chẳng hạn, những người nghèo, yếu ớt, thấp cổ bé họng, những người “dưới đáy” thường được so sánh với cỏ dại, hoa dại, khoai, sắn, sậy, sậy…

Bài thơ Cây tre Việt Nam được Nguyễn Duy sáng tác vào năm 1971-1972, khi cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước của dân tộc ta đang ở giai đoạn quyết liệt nhất, cần tập trung sức người, sức của, ý chí và tinh thần. cả dân tộc chiến đấu và giành thắng lợi cuối cùng.

Bằng việc kế thừa và phát huy những thủ pháp nghệ thuật thuộc hệ thống thẩm mĩ truyền thống, bài thơ Tre Việt Nam của Nguyễn Duy đã vượt qua quan niệm văn học vô ngã và sáng tạo nên một tư tưởng nghệ thuật hiện đại. Với việc chọn hình ảnh cây tre Việt Nam làm đối tượng phản ánh, qua đó khái quát những phẩm chất tốt đẹp, đáng quý của con người Việt Nam, dân tộc Việt Nam suốt chiều dài lịch sử được chắt lọc, kết tinh là một phát hiện độc đáo, một nét nghệ thuật của thơ Nguyễn Duy. Trong thế giới tự nhiên rộng lớn có rất nhiều loại cây nhưng có lẽ chỉ có tre là gần gũi và thân thuộc nhất với con người. Cây tre có nếp, có ích và đã trở thành hình ảnh thiêng liêng trong tâm thức người Việt từ bao đời nay. Không kiêu hãnh đơn độc như tùng bách, không kiêu hãnh như hoa thơm, không thấp bé khiêm tốn như cỏ, tre mộc mạc giản dị mà có sức sống mãnh liệt:

Tham Khảo Thêm:  Hướng dẫn cách sử dụng Speedfan để kiểm tra nhiệt độ máy tính

Thân yếu, lá giòn
Mà sao phải chồng chất thành tre
Khắp nơi tre xanh
Dù đất sỏi đá, đất đá vôi bạc màu

Vượt qua những điều kiện tự nhiên khắc nghiệt của đất sỏi, đất đá vôi, đất bạc màu, đất cằn cỗi… cây tre vẫn thích nghi để xanh tươi, trường tồn và xây nên một pháo đài vững chắc không thế lực nào có thể tiêu diệt được. Đây là nét tiêu biểu nhất của chất lượng Việt Nam. Bằng hình ảnh tương phản giữa thân gầy, lá mong manh và bức tường xanh vững chãi, bài thơ khẳng định giá trị, phẩm cách Việt Nam. Đối lập với sự yếu đuối về thể xác/vật chất là vẻ đẹp tâm hồn, sức mạnh của tâm hồn. Không chỉ dừng lại ở đây, bài thơ còn xây dựng hệ thống hình ảnh giản dị, sinh động tượng trưng cho cốt cách người Việt Nam.

cây tre Việt Nam

Về đức tính cần cù, nhân ái, chăm chỉ, cẩn thận, cẩn trọng và nền tảng của con người Việt Nam, nhà thơ viết:

“Không có việc gì, không có việc gì.
Ít chất béo màu tích tụ theo thời gian
Rễ siêng không sợ đất cằn
Tre có nhiều rễ nên nó là thợ.”

Như một lời giải thích giải thích nhẹ nhàng, một chân lý giản dị mà sâu sắc. Những gốc rễ cần mẫn, kiên nhẫn ẩn mình, âm thầm vươn tới tận sâu thẳm, tích tụ mỡ theo năm tháng, là lẽ sống và kinh nghiệm xanh của một dân tộc luôn phải đối mặt với những thử thách cam go của thế giới. Vượt qua khó khăn, đau thương, con người Việt Nam vẫn trong sáng, tâm hồn trong sáng, lạc quan, yêu đời, yêu cuộc sống và duy trì một “môi trường tinh thần” lành mạnh để nuôi dưỡng vẻ đẹp.

Tham Khảo Thêm:  Hướng dẫn 3 cách xem phim trên Netflix miễn phí trên điện thoại và máy tính 2021 (Thành công 100%)

“Vươn mình theo ngọn gió tre”
Cây nghiêm khắc vẫn hát lời ru.

Một tính cách tiêu biểu nữa của người Việt Nam là lòng nhân hậu, vị tha, yêu thương đùm bọc, đoàn kết, đùm bọc, chia sẻ trong công việc, chiến tranh cũng như trong gian khổ, bao dung và hy vọng. sinh, chăm lo cho thế hệ tương lai:

“Thân em bao bão tố
Nắm tay nhau gánh tre gần nhau hơn
Thương nhau tre không lẻ loi
Tích lũy là từ phải không mọi người
Chẳng may thân gãy cành rơi
Tuy nhiên, cái gốc được truyền lại từ măng mọc

Tấm lưng trần phơi nắng sương
Có bó tre tặng con”

Giữ “gốc cội măng mọc”, ý thức sáng tạo, giữ gìn và phát huy truyền thống tốt đẹp của dân tộc đã được các thế hệ người Việt Nam vun đắp và truyền lại. tức là sức mạnh của bốn ngàn năm lịch sử. Chính vì vậy dân tộc Việt Nam luôn kiên định với chiến thắng, không khuất phục trước giặc ngoại xâm, vượt qua mọi thử thách bằng ý chí tự lực, tự cường, tự tin, như loài tre “không chịu khuất phục”. từ con đường” của chúng ta”.

Có thể nói, ít có bài thơ nào miêu tả về tính cách Việt Nam một cách phong phú, tập trung và khái quát như bài thơ “Cây tre Việt Nam” của nhà thơ Nguyễn Duy. Đoạn thơ đạt hiệu quả thẩm mỹ cao, được nhiều người yêu thích không chỉ bởi xây dựng được hệ thống hình ảnh đặc trưng về giới tính mà còn ở cách sử dụng ngôn ngữ, ngôn ngữ dân gian, lời ăn tiếng nói của nhà thơ chăm chút và đặc biệt thành công ở thể thơ lục bát. .
Nhiều điệp ngữ, thành ngữ được đưa vào bài thơ và biến thành lời thơ tự nhiên, trôi chảy như: “thân gầy lá mong manh”, “đất bạc màu”, “nắng trời xanh”, “tay nắm tay” và cầm”, “cành gãy rơi”, “có chiếc áo măng tô tặng em”, “tre già măng mọc”…

Tham Khảo Thêm:  Cách đăng ảnh lên Instagram bằng Máy tính, Laptop

Thơ lục bát có ưu điểm là lời ru ngâm, ngọt ngào, êm dịu, dễ thuộc, dễ nhớ, dễ đi vào lòng người, phù hợp với tâm hồn của người Việt Nam. Bài thơ “Cây tre Việt Nam” của Nguyễn Duy đã phát huy được nét sắc cạnh đó cả về ngôn ngữ hình ảnh và âm thanh, góp phần khẳng định, tôn vinh và giữ gìn thể thơ dân tộc.

Bản lĩnh, phẩm chất của con người Việt Nam được hình thành và phát triển trong suốt quá trình lịch sử, là của cải, vốn quý của dân tộc ta. Định danh của nó là di sản, bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc. Với ý nghĩa đó, bài thơ “Cây tre Việt Nam” đã truyền cho chúng ta tình yêu đất nước, lòng tự hào dân tộc, tinh thần trách nhiệm đối với cộng đồng, bồi đắp thêm nguồn nội lực để đi tiếp con đường mà dân tộc đang hướng tới.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Trong chương trình ngữ văn tiểu học, bài thơ nào đã để lại cho tâm hồn em ấn tượng sâu sắc, đẹp đẽ nhất. Hãy viết thư cho bạn cùng lứa tuổi để trao đổi với bạn về điều đó . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Hướng dẫn cách tạo/chèn nốt nhạc vào tài liệu Word

Việc chèn biểu tượng nốt nhạc sẽ tăng thêm tính thẩm mỹ cho nội dung, nhất là khi tạo bìa trong Word và trang trí cho khung…

Em hãy tả cánh đồng lúa đang thì con gái

Một buổi sáng chủ nhật đẹp trời, tôi và mẹ đi bẻ ngô. Quê tôi ở gần thị trấn Phù Lỗ, cách Hà Nội chưa đầy bốn…

Em hãy tả cánh đồng lúa đang thơm mùi sữa mới

tôi. ngoại hình Nhìn từ xa, lúa quê em như một tấm thảm xanh khổng lồ với những thửa ruộng xanh mướt lúa non đang trong độ…

Em hãy tả quang cảnh buổi lễ chào cờ đầu tuần của trường em

Vì vậy, đây là cái thứ hai! Tôi đến trường sớm hơn thường lệ một chút vì hôm nay là lễ chào cờ. Thật là một ngày…

Em hãy viết thư thăm hỏi cô giáo cũ và nhắc lại một vài kỉ niệm về sự chăm sóc của cô giáo đối với em và các bạn

Hà Nội ngày 16 tháng 6 năm 2010 Chị Bích thân mến! Lâu lắm rồi em mới có dịp gặp chị, nhân ngày 8/3 em lại tìm…

Hãy kể lại một câu chuyện mà em thích nhất trong những truyện đã được học (Chú Cuội cung trăng)

Đề cương: Trong kho tàng truyện dân gian phong phú và đồ sộ của dân tộc Việt Nam, tôi thích nhất truyện “Chú Cuội lên cung trăng”….

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *