Tốt gỗ hơn tốt nước sơn

Rate this post

“Tốt gỗ hơn tốt nước sơn”.

Trước tiên, chúng ta hãy tìm hiểu ý nghĩa của câu tục ngữ. Tục ngữ đã đưa ra hai hình ảnh cụ thể “gỗ và nước sơn”. Gỗ là nguyên liệu để làm nên đồ vật. Gỗ tốt làm nên đồ tốt. Gỗ xấu sẽ làm đồ nhanh hỏng. Sơn là chất liệu để tẩy rửa đồ vật giúp chúng đẹp và bền hơn. Câu tục ngữ: “Tốt gỗ hơn nước sơn” muốn khẳng định: khi đánh giá độ bền của một đồ vật, chúng ta phải quan tâm đến chất lượng của loại gỗ dùng để tạo ra đồ vật đó chứ không chỉ là vẻ bề ngoài của lớp sơn. Từ ý nghĩa chân chính của cuộc sống, tác giả bình dân đã đề cao phẩm chất đạo đức của con người coi trọng hơn mọi vẻ đẹp hình thức bên ngoài.

Tốt gỗ hơn tốt nước sơn

Tại sao ông cha ta lại nói: “Tốt gỗ hơn nước sơn”? Từ xa xưa, ông cha ta đã rất coi trọng đạo đức lối sống, nhân cách của con người. Người có phẩm chất đạo đức tốt sẽ làm tốt trong mọi hoàn cảnh, mọi công việc. Ngược lại, một người chỉ chú trọng đến vẻ bề ngoài mà quên đi nhân cách, đạo đức, lối sống thì người đó sẽ bị mọi người xa lánh. Vì vậy, một người có phẩm chất, tư cách đạo đức tốt luôn được mọi người kính trọng, yêu mến. Các cụ ta ngày xưa có câu “Trời đánh chết cái đẹp” quả không sai. Và nếu ai đó cũng có phẩm chất đạo đức tốt và ngoại hình tử tế, lịch sự thì người đó sẽ càng được tôn trọng hơn. Nội dung quyết định hình thức và hình thức góp phần làm tăng giá trị của nội dung.

Tham Khảo Thêm:  Hãy tả lại dòng sông ở quê hương em

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Tốt gỗ hơn tốt nước sơn . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Hướng dẫn cách tạo/chèn nốt nhạc vào tài liệu Word

Việc chèn biểu tượng nốt nhạc sẽ tăng thêm tính thẩm mỹ cho nội dung, nhất là khi tạo bìa trong Word và trang trí cho khung…

Em hãy tả cánh đồng lúa đang thì con gái

Một buổi sáng chủ nhật đẹp trời, tôi và mẹ đi bẻ ngô. Quê tôi ở gần thị trấn Phù Lỗ, cách Hà Nội chưa đầy bốn…

Em hãy tả cánh đồng lúa đang thơm mùi sữa mới

tôi. ngoại hình Nhìn từ xa, lúa quê em như một tấm thảm xanh khổng lồ với những thửa ruộng xanh mướt lúa non đang trong độ…

Em hãy tả quang cảnh buổi lễ chào cờ đầu tuần của trường em

Vì vậy, đây là cái thứ hai! Tôi đến trường sớm hơn thường lệ một chút vì hôm nay là lễ chào cờ. Thật là một ngày…

Em hãy viết thư thăm hỏi cô giáo cũ và nhắc lại một vài kỉ niệm về sự chăm sóc của cô giáo đối với em và các bạn

Hà Nội ngày 16 tháng 6 năm 2010 Chị Bích thân mến! Lâu lắm rồi em mới có dịp gặp chị, nhân ngày 8/3 em lại tìm…

Hãy kể lại một câu chuyện mà em thích nhất trong những truyện đã được học (Chú Cuội cung trăng)

Đề cương: Trong kho tàng truyện dân gian phong phú và đồ sộ của dân tộc Việt Nam, tôi thích nhất truyện “Chú Cuội lên cung trăng”….

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *