Nhân dân ta có câu tục ngữ “Có công mài sắt, có ngày nên kim”. Hãy chứng minh câu tục ngữ trên

Rate this post

Trong cuộc sống, chúng ta ai cũng có những thành công và ước mơ muốn đạt được. Và để làm được điều này, chúng ta phải có sự kiên trì, bền bỉ, nỗ lực. Chính vì vậy mà ông cha ta đã có câu: “Có công mài sắt, có ngày nên kim” để động viên, khích lệ hay nói cách khác là khuyên răn con cháu, dạy bảo những kinh nghiệm trong cuộc sống đời thường.

Câu tục ngữ được chia làm hai phần, mỗi phần có 4 chữ. Hai mệnh đề này có hai cặp từ tương ứng với nhau: “Có công – có ngày nên kim; mài sắt – nên kim”. Một bên chỉ sự nỗ lực, một bên chỉ kết quả đạt được.

Cây kim tuy nhỏ nhưng rất hữu dụng, tròn, nhẵn, sắc bén. Rất khó để mài một cây kim như vậy.

Câu tục ngữ này mượn hình ảnh cây kim để nói lên phẩm chất cao quý truyền thống của dân tộc Việt Nam từ ngàn đời nay. Từ việc nhỏ như lau nhà, nấu cơm đến việc lớn như dựng nước, chống ngoại xâm. Những thành tựu hiện tại của tổ tiên chúng ta chứng minh điều này. Những ngôi chùa cổ có giá trị, một số công trình nghệ thuật nổi tiếng như tháp Chương Sơn, chuông chùa Trùng Quang… với đường nét hoa văn thanh thoát, khỏe khoắn thể hiện tinh thần hào hiệp, yêu nước. . Và một trong những thành tựu vĩ đại nhất của ông cha ta là xây dựng một dân tộc văn hiến, một dân tộc thống nhất, một đất nước hòa bình. Công cuộc dựng nước, giữ nước, phát huy và đổi mới đất nước ấy đã thể hiện sự bền bỉ, cần cù, sáng tạo và công sức của ông cha ta.

Tham Khảo Thêm:  Tả con mèo mà em yêu quý

Có mài sắt làm cho nó hoàn hảo

Trong lao động sản xuất, nhân dân ta cũng có những công việc và kết quả đạt được để khẳng định ý nghĩa của câu tục ngữ trên là hoàn toàn đúng. Từ xa xưa, đất nước ta đã phải đối mặt với muôn vàn khó khăn, từ thiên tai bão lũ đến chiến tranh do con người gây ra, nhưng nhờ sự nỗ lực, kiên trì và vượt khó, chúng ta đã vượt qua được những trở ngại đó.

Và trong giảng dạy, điều này càng được chứng minh. Các em nhỏ mới bước vào lớp 1, tập đánh vần, tập viết cho đến những năm học tiếp theo, các em cần kiên nhẫn, chăm chỉ để đạt kết quả tốt trên con đường học tập của mình.

Ở đời cũng vậy, các danh nhân, thương gia, thi nhân, nho sĩ cũng phải lao động, hy sinh, vận dụng những kiến ​​thức mình có nhưng không thể không có và phải luôn đi kèm với đức tính kiên trì, cần cù, sáng tạo mới có thể thành công trong cuộc sống.

Những tấm gương cần cù, chịu khó như Bác Hồ là minh chứng rõ nét nhất. Bác đã ra sức lao động, học ngoại ngữ, bôn ba khắp nơi tìm đường cứu nước. Thật là một người hiếm có! Và nhờ những nỗ lực đó, đất nước ta tự hào về một danh nhân, một lãnh tụ vĩ đại nổi tiếng khắp năm châu bốn bể.

Câu tục ngữ trên tuy thuộc dạng tục ngữ nhưng rất cô đọng và hàm chứa những ý nghĩa sâu xa. Đây là những đúc kết lâu đời trong quá trình lao động, kinh nghiệm chiến đấu, sản xuất và cả trong cuộc sống hàng ngày của ông cha ta. Đó như một bài học quý giá, một thông điệp bổ ích, một bài học chân thành rằng: “Phải biết tu dưỡng rèn luyện các đức tính, đức tính kiên trì, nhẫn nại, cần cù, siêng năng, sáng tạo, kết hợp với khả năng vốn có của mình để tạo nên một . sức mạnh để vượt qua mọi khó khăn, trở ngại trong cuộc sống, những trở ngại khó khăn nhất để thành công và chiến thắng”. Hãy bắt đầu từ những việc nhỏ như chăm chỉ học tập, chăm chỉ để trở thành học sinh giỏi và là chủ nhân tương lai.

Tham Khảo Thêm:  Cách xóa tài khoản Skype chi tiết và đầy đủ nhất 2020

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Nhân dân ta có câu tục ngữ “Có công mài sắt, có ngày nên kim”. Hãy chứng minh câu tục ngữ trên . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Hướng dẫn cách tạo/chèn nốt nhạc vào tài liệu Word

Việc chèn biểu tượng nốt nhạc sẽ tăng thêm tính thẩm mỹ cho nội dung, nhất là khi tạo bìa trong Word và trang trí cho khung…

Em hãy tả cánh đồng lúa đang thì con gái

Một buổi sáng chủ nhật đẹp trời, tôi và mẹ đi bẻ ngô. Quê tôi ở gần thị trấn Phù Lỗ, cách Hà Nội chưa đầy bốn…

Em hãy tả cánh đồng lúa đang thơm mùi sữa mới

tôi. ngoại hình Nhìn từ xa, lúa quê em như một tấm thảm xanh khổng lồ với những thửa ruộng xanh mướt lúa non đang trong độ…

Em hãy tả quang cảnh buổi lễ chào cờ đầu tuần của trường em

Vì vậy, đây là cái thứ hai! Tôi đến trường sớm hơn thường lệ một chút vì hôm nay là lễ chào cờ. Thật là một ngày…

Em hãy viết thư thăm hỏi cô giáo cũ và nhắc lại một vài kỉ niệm về sự chăm sóc của cô giáo đối với em và các bạn

Hà Nội ngày 16 tháng 6 năm 2010 Chị Bích thân mến! Lâu lắm rồi em mới có dịp gặp chị, nhân ngày 8/3 em lại tìm…

Hãy kể lại một câu chuyện mà em thích nhất trong những truyện đã được học (Chú Cuội cung trăng)

Đề cương: Trong kho tàng truyện dân gian phong phú và đồ sộ của dân tộc Việt Nam, tôi thích nhất truyện “Chú Cuội lên cung trăng”….

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *