Nâng cấp CPU Laptop và những điều bạn cần biết

Rate this post

CPU là bộ phận quan trọng nhất trong máy tính. Chúng giúp máy tính xử lý dữ liệu, điều khiển vận hành và nhiều lợi ích khác. Nhưng khi máy tính của bạn có dấu hiệu hỏng bộ vi xử lý, CPU xử lý chậm chạp thì giải pháp nhiều người hay nghĩ đến là nâng cấp. Vậy có nên nâng cấp CPU laptop hay không? Cần lưu ý những gì nếu muốn nâng cấp CPU cho máy tính xách tay? Mời bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

Bạn có nên nâng cấp CPU Laptop hay không?

Laptop được tạo thành bởi rất nhiều linh kiện nhỏ lẻ, trong đó Mainboard là thứ quan trọng nhất. CPU cũng nằm trong Mainboard và là một linh kiện quan trọng. Việc nâng cấp CPU laptop được lựa chọn khi máy tính bị chậm, muốn tăng hiệu quả làm việc.

Nâng cấp CPU Laptop hình 1

Có nên thay CPU hay không?

Ngoài RAM và ổ cứng máy tính thì nâng cấp chip laptop là phương án được nhiều người lựa chọn hơn cả. Việc nâng cấp nên thực hiện nếu như máy tính thực sự bị hỏng hay lỗi CPU. Những chiếc máy tính đời cũ không thể đáp ứng nhu cầu làm việc của bạn thì cũng nên thay CPU. Vì vậy, ngoài việc nghĩ đến thay RAM hay SSD thì đây cũng là một sự lựa chọn mà bạn có thể cân nhắc đến.

Tham Khảo Thêm:  Top 8 phần mềm scan trên điện thoại miễn phí tốt nhất 2021

Đây sẽ là lựa chọn cuối cùng nếu như vấn đề thay RAM hay ổ cứng không mang lại hiệu quả cho máy tính. Để tăng hiệu suất làm việc, khắc phục lỗi máy tính chạy chậm hay đơn giản là việc mua một chiếc máy tinh mới hay thay CPU cho laptop là một giải pháp không tồi.

Những dòng Laptop có CPU hàn cứng vào Mainboard thì có nâng cấp được không?

Đối với các dòng laptop thế hệ 3 trở về trước, bạn có thể tiến hành thay chip laptop dễ dàng.  Bởi vì đối với những thiết bị này thì CPU vẫn chưa bị hàn cứng vào bo mạch chủ.

Còn đối với các thiết bị máy tính xách tay thuộc thế hệ thứ 4 trở đi đều được hàn chết CPU vào Mainboard.. Vì vậy, việc nâng cấp CPU laptop như vậy mang nhiều rủi ro. Đồng thời gây khó khăn trong quá trình sửa và nâng cấp.

Nâng cấp CPU Laptop hình 2

Laptop hàn cứng CPU sẽ khó thay hơn

Tuy nhiên điều này vẫn có thể làm được với tỉ lệ rủi ro là 20%. Trong quá trình nâng cấp chip cho laptop, việc lấy CPU đã hàn ra sẽ gây ảnh hưởng đến các thiết bị khác. Nếu CPU chỉ được cắm socket vào Mainboard thì việc thay CPU sẽ không ảnh hưởng gì đến máy cả. Việc nâng cấp CPU loại này đơn giản và dễ thực hiện hơn.

Hiện nay, hầu hết các dòng laptop đời mới hiện nay đều khá mỏng và nhẹ, vì vậy việc thay CPU là khá khó. Nếu muốn thay mà không bị rủi ro thì nên thay một Mainboard khác.

Nâng cấp CPU cho Laptop có ảnh hưởng đến máy không?

Như đã đề cập, việc nâng cấp CPU laptop sẽ giúp máy tính tăng hiệu suất làm việc. Tuy nhiên, nếu laptop đã được hàn cứng CPU thì không nên thay thế bởi vì nó sẽ ảnh hưởng đến một số bộ phận còn lại.

Tham Khảo Thêm:  5 cách sửa lỗi màn hình đen (This copy of windows is not genuine) trong Windows 10/8.1/7

Một số dòng máy khác có thể thay CPU cho laptop mà không làm ảnh hưởng đến các bộ phận khác. Bởi những nhà sản xuất đã tính toán cấu hình để phục vụ nhu cầu thay đổi linh kiện của người dùng. Như bạn có thể thấy những chiếc máy có tên giống nhau, ngoại hình và phiên bản giống nhau chỉ khác nhau ở cấu hình phần cứng mà thôi.

Nâng cấp CPU Laptop hình 3

Chỉ nên nâng cấp CPU phù hợp với cấu hình

Ví dụ như hai chiếc mày cùng tên, cùng phiên bản nhưng một cái Core i3 và một cái Core i5 thì bạn hoàn toàn có thể nâng cấp máy Core i3 lên đời. Tuy nhiên bạn sẽ không thể nâng cấp thẳng từ i3 lên i7. Mà sẽ chỉ nâng cấp Core i5 lên i7 cho laptop hoặc nâng cấp laptop Core i3 lên i5. Bởi lẽ nếu bạn nâng cấp quá nhiều thì cấu hình của máy tính không đáp ứng nổi hoặc không cung cấp đủ điện áp, dẫn đến lỗi thiết bị.

Những lưu ý cần biết khi bạn muốn nâng cấp CPU cho laptop

Nếu bạn đang nghĩ đến vấn đề thay chip laptop thì nên lưu ý một số điểm sau:

  • Nên chọn chip xử lý trước khi thay cẩn thận: Intel và AMD là hai hãng sản xuất CPU lớn nhất, vì vậy hãy chọn chip có cùng hãng sản xuất. Nên chọn những CPU có cùng một loại chân cắm mà Mainboard hỗ trợ. Đồng thời, để ý đến các thông số như xung nhịp, FPS hay số nhân của CPU.
  • Khi thực hiện thay, nâng cấp CPU laptop, nên tắt hết nguồn điện để đảm bảo an toàn.
  • Vệ sinh bụi máy trước để chân socket không bị bám bụi và dễ tiếp điện.
  • Cần thao tác cẩn thận, tỉ mỉ, nên để người có kinh nghiệm thay chip thực hiện, tránh hỏng, lỗi máy.
Tham Khảo Thêm:  Token Facebook là gì? Hướng dẫn cách lấy Token Facebook cá nhân an toàn 2022

Nâng cấp CPU Laptop hình 4

Nên thực hiện thay cẩn thận, đúng cách

Việc thay và nâng cấp CPU khá khó thực hiện và đòi hỏi người thay phải có tính kiên nhẫn cao. Trong quá trình thay phải thật cẩn thận, tránh làm ảnh hưởng đến các bộ phận khác hiện có trên máy. Vì vậy, nếu bạn đang muốn nâng cấp chip cho laptop thì hãy mang đến các cửa hàng chuyên nâng cấp, sửa chữa máy tính uy tín để đưa ra phương án tốt nhất. Việc thay cả bộ mạch chủ là phương án cuối cùng nếu như không thay được chip.

Thường thì tùy vào nhu cầu sử dụng máy tính của bạn để đưa ra lựa chọn có nâng cấp hay không. Khi đã lựa chọn nâng cấp thì nên xem xét trên nhiều khía cạnh, đánh giá mức độ rủi ro trước khi thực hiện.


Trên đây là những thông tin chia sẻ đến bạn về việc có nên nâng cấp CPU laptop hay không. Ngày nay, máy tính là công cụ không thể thiếu đối với mỗi người. Vì vậy việc nâng cấp, thay đổi một bộ phận nào đó cần được xem xét kỹ lưỡng hơn. Chúc các bạn thành công!

Related Posts

Hướng dẫn cách tạo/chèn nốt nhạc vào tài liệu Word

Việc chèn biểu tượng nốt nhạc sẽ tăng thêm tính thẩm mỹ cho nội dung, nhất là khi tạo bìa trong Word và trang trí cho khung…

Em hãy tả cánh đồng lúa đang thì con gái

Một buổi sáng chủ nhật đẹp trời, tôi và mẹ đi bẻ ngô. Quê tôi ở gần thị trấn Phù Lỗ, cách Hà Nội chưa đầy bốn…

Em hãy tả cánh đồng lúa đang thơm mùi sữa mới

tôi. ngoại hình Nhìn từ xa, lúa quê em như một tấm thảm xanh khổng lồ với những thửa ruộng xanh mướt lúa non đang trong độ…

Em hãy tả quang cảnh buổi lễ chào cờ đầu tuần của trường em

Vì vậy, đây là cái thứ hai! Tôi đến trường sớm hơn thường lệ một chút vì hôm nay là lễ chào cờ. Thật là một ngày…

Em hãy viết thư thăm hỏi cô giáo cũ và nhắc lại một vài kỉ niệm về sự chăm sóc của cô giáo đối với em và các bạn

Hà Nội ngày 16 tháng 6 năm 2010 Chị Bích thân mến! Lâu lắm rồi em mới có dịp gặp chị, nhân ngày 8/3 em lại tìm…

Hãy kể lại một câu chuyện mà em thích nhất trong những truyện đã được học (Chú Cuội cung trăng)

Đề cương: Trong kho tàng truyện dân gian phong phú và đồ sộ của dân tộc Việt Nam, tôi thích nhất truyện “Chú Cuội lên cung trăng”….

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *