Hướng dẫn 4 cách sửa lỗi Unikey không gõ được Tiếng Việt

Rate this post

Bạn đã bao giờ gặp phải tình trạng máy tính Windows 10 đang sử dụng bình thường nhưng lại không thể gõ được Tiếng Việt chưa? Hay mặc dù bạn chắc chắn đã gõ đúng chính tả nhưng vẫn không thể bỏ dấu Tiếng Việt được. Điều đó thể hiện rằng phần mềm gõ tiếng Việt Unikey trên máy tính của bạn đã bị lỗi hoặc bạn đã thiết lập phần mềm này không đúng cách. Nếu đây là vấn đề mà bạn đang gặp phải thì hãy ngay bài viết dưới đây để biết được 4 cách sửa lỗi Unikey không gõ được Tiếng Việt chi tiết nhé.

Bản Unikey tải về sử dụng không tương thích với hệ điều hành

Lỗi này là do bạn đã tải về phiên bản Unikey không tương thích với hệ điều hành hiện có trên máy tính dẫn đến tình trạng máy tính không gõ được Tiếng Việt. Để có thể sửa lỗi, bạn cần lựa chọn một phiên bản Unikey phù hợp hơn.

Bạn cần kiểm tra xem máy tính của mình đang sử dụng phiên bản hệ điều hành gì và sau đó tải bản Unikey mới hơn cho máy tính.

  • Với Windows XP bạn tải phiên bản Unikey 3.6 hoặc Unikey 2.0. Tuy nhiên bây giờ còn rất ít người sử dụng hệ điều hành này.
  • Với Windows 7 nên dùng Unikey 4.0.
  • Với Windows 8, Windows 10 trở lên dùng Unikey 4.3 RC1 32bit hoặc Unikey 4.3 RC1 64bit tùy vào cấu hình cài đặt của máy tính là 32-bit hay 64-bit.
Tham Khảo Thêm:  Hướng dẫn 3 cách đăng ảnh lên Facebook không bị vỡ hiệu quả nhất 2022

Hiện nay, đa số các máy tính đều sử dụng Windows 10. Do đó, nếu như bạn nhận thấy rằng mặc dù máy tính của mình đã bật phần mềm Unikey nhưng vẫn không gõ được dấu Tiếng Việt thì bạn hãy tải phiên bản Unikey mới nhất thay cho các bản cũ.

Tải ngay Unikey phiên bản mới nhất tại:


Sửa lỗi không gõ được Tiếng Việt trên máy tính hình 6

Bạn chọn chế độ gõ Tiếng Anh thay vì Tiếng Việt

Một lý do khác khá phổ biến dẫn đến tình trạng Unikey không gõ được Tiếng Việt đó là máy tính chưa được chuyển chế độ gõ. Mặc dù bạn đã khởi động Unikey nhưng nếu chế độ gõ vẫn để tiếng Anh (có biểu tượng chữ E màu xanh) thì chắc chắn máy tính của bạn sẽ không đánh được Tiếng Việt.

Bên góc phải dưới màn hình máy tính bạn sẽ nhìn thấy biểu tượng Unikey hiển thị chế độ ngôn ngữ đang sử dụng. Nếu thấy hiển thị chế độ chữ E màu xanh, nghĩa là bạn đang ở gõ ở chế độ tiếng Anh. Để đổi lại tiếng Việt, bạn chỉ cần kích vào biểu tượng chữ E hoặc sử dụng tổ hợp phím Ctrl + Shift để đổi lại chữ V màu đỏ. Thao tác này rất đơn giản, tuy nhiên nhiều bạn lại thường hay không để ý kiểm tra dẫn đến việc không hiểu được nguyên nhân máy tính không đánh được Tiếng Việt là vì sao.

Sửa lỗi không gõ được Tiếng Việt trên máy tính hình 2

Xung đột bộ gõ trên máy tính

Một máy tính chỉ có thể cài được một phần mềm gõ tiếng Việt. Việc bạn cùng lúc cài hai bộ gõ tiếng Việt trên 1 máy sẽ gây ra tình trạng Unikey không hoạt động hoặc bị lỗi vặt trong quá trình sử dụng. Với những người hiện đang cài bộ gõ tiếng Việt Vietkey hoặc những bộ gõ tiếng việt khác mà muốn đổi sang dùng Unikey thì trước tiên nên gỡ bỏ chúng đi. Các bạn thao tác như sau

Tham Khảo Thêm:  Top 7 phần mềm vẽ sơ đồ tư duy miễn phí 2022

Bước 1: Hãy mở công cụ Control Panel, chọn Programs and Features.

Sửa lỗi không gõ được Tiếng Việt trên máy tính hình 3

Bước 2: tìm chọn phần mềm gõ Tiếng Việt đang dùng và gỡ cài đặt. Sau đó hãy tải và mở lại Unikey là bạn có thể gõ được Tiếng Việt.

Sửa lỗi không gõ được Tiếng Việt trên máy tính hình 4

Sử dụng bảng mã hoặc kiểu gõ không chính xác

Thêm một lý do khác khiến cho Unikey gõ Tiếng Việt bị lỗi đó chính là do bạn đã lựa chọn bảng mã hoặc kiẻu gõ không chính xác, do đó bạn nên kiểm tra xem mình đã thực sự lựa chọn bảng mã và kiểu gõ Tiếng Việt chính xác hay chưa. Việc chỉnh sai hai chế độ này cũng có thể là một nguyên nhân hay gặp dẫn tới lỗi bật Unikey nhưng không gõ được Tiếng Việt.

Để có thể chỉnh sửa sang bảng mã, kiểu gõ khác thì bạn hãy mở ứng dụng Unikey lên, tại mục Bảng mã hãy chọn Unicode, Kiểu gõ hãy chọn là Telex hoặc VNI để có thể gõ được Tiếng Việt.

Sửa lỗi không gõ được Tiếng Việt trên máy tính hình 5


Qua những chia sẻ trên đây hy vọng các bạn đã có thể xác định được tại sao máy tính của mình không thể gõ dấu Tiếng Việt được mặc dù đã bật phần mềm Unikey và cách sửa lỗi cho từng trường hợp cụ thể. Nếu như bạn còn bất cứ câu hỏi nào liên quan đến lỗi Unikey không gõ được Tiếng Việt, hãy để lại lời nhắn trong phần bình luận bên dưới để chúng tôi có thể hỗ trợ bạn nhanh nhất.

Tham Khảo Thêm:  3 cách xem ai đã unfriend, hủy kết bạn trên Facebook đơn giản nhất

Related Posts

Hướng dẫn cách tạo/chèn nốt nhạc vào tài liệu Word

Việc chèn biểu tượng nốt nhạc sẽ tăng thêm tính thẩm mỹ cho nội dung, nhất là khi tạo bìa trong Word và trang trí cho khung…

Em hãy tả cánh đồng lúa đang thì con gái

Một buổi sáng chủ nhật đẹp trời, tôi và mẹ đi bẻ ngô. Quê tôi ở gần thị trấn Phù Lỗ, cách Hà Nội chưa đầy bốn…

Em hãy tả cánh đồng lúa đang thơm mùi sữa mới

tôi. ngoại hình Nhìn từ xa, lúa quê em như một tấm thảm xanh khổng lồ với những thửa ruộng xanh mướt lúa non đang trong độ…

Em hãy tả quang cảnh buổi lễ chào cờ đầu tuần của trường em

Vì vậy, đây là cái thứ hai! Tôi đến trường sớm hơn thường lệ một chút vì hôm nay là lễ chào cờ. Thật là một ngày…

Em hãy viết thư thăm hỏi cô giáo cũ và nhắc lại một vài kỉ niệm về sự chăm sóc của cô giáo đối với em và các bạn

Hà Nội ngày 16 tháng 6 năm 2010 Chị Bích thân mến! Lâu lắm rồi em mới có dịp gặp chị, nhân ngày 8/3 em lại tìm…

Hãy kể lại một câu chuyện mà em thích nhất trong những truyện đã được học (Chú Cuội cung trăng)

Đề cương: Trong kho tàng truyện dân gian phong phú và đồ sộ của dân tộc Việt Nam, tôi thích nhất truyện “Chú Cuội lên cung trăng”….

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *