Hãy tả dòng sông quê em

Rate this post

Quê tôi ở nông thôn, hoàn cảnh gia đình khó khăn nên tôi chưa có điều kiện đi tham quan những cảnh đẹp trong tỉnh và những nơi khác trên đất nước Việt Nam. Tôi chỉ biết đến những cảnh đẹp đó qua tranh, ảnh và ti vi. Quê em tuy không có những cảnh đẹp nên thơ, nổi tiếng nhưng em vẫn rất yêu quê hương, yêu những cánh đồng lúa chín vàng, những dãy núi hùng vĩ phía xa, yêu những hàng cây xanh mướt. Và tôi yêu, yêu, yêu dòng sông quê hương.

Dòng sông quê tôi

Một dòng sông nhỏ chảy qua quê hương tôi uốn khúc quanh co. Mùa mưa lũ lên, nước sông mang theo nhiều phù sa bồi đắp cho đồng ruộng thêm màu mỡ. Mặt sông rộng gấp hai, ba lần vào mùa khô. Nước sông dâng cao ngập hết những cây bạch đàn, điên điển. Hai bên bờ sông rực rỡ hoa vàng, cứ dập dờn dập dờn như muôn ngàn con bướm nhỏ. Tuy nước sông dâng cao nhưng sông vẫn êm đềm, nước không chảy xiết. Chỉ khi gió to, sóng mới vỗ vào bờ như sóng biển. Vào mùa cạn, nước sông xuống thấp nhưng nước vẫn lên xuống đều đặn theo thủy triều. Hai bên sông xanh mướt lúa. Chiều chiều lũ trẻ chúng tôi vẫn tụ tập nhau, tắm sông, bơi lội thỏa thích. Chúng tôi té nước, nhúng cả con mắt đỏ hoe vẫn không dậy được. Có khi tôi đang tắm, mẹ gọi tôi không nghe, khi tôi nghe thì thấy mẹ cầm roi chờ sẵn trên bờ.

Tham Khảo Thêm:  Tại sao Facebook không hiển thị ảnh nổi bật? Xen ngay 3 cách xử lý sau đây

Dòng sông đã gắn bó thân thiết với người dân quê em. Dòng sông cho nước tưới cho những cánh đồng quê em xanh mướt bông lúa. Dòng sông vuốt ve, ôm ấp cả những đứa trẻ chúng tôi đã lớn lên. Buổi sáng, chúng tôi đi ca nô đến trường. Mùa mưa, chúng tôi chèo xuồng bẻ mía, đi hái hoa rừng về nấu canh chua. Biết bao kỉ niệm của chúng tôi đã diễn ra trên dòng sông quê hương.

Con sông rất hữu ích cho người dân thành phố của tôi. Nhưng tại sao một số người vẫn vô tư vứt rác, vứt xác trâu, bò, lợn… xuống sông? Họ có biết rằng nước họ ăn, uống và giặt giũ hàng ngày vẫn được lấy từ sông? Nếu nước sông bị ô nhiễm, sức khỏe của người dân sẽ ra sao? Em mong mỗi người dân quê em hãy có ý thức bảo vệ dòng sông để nước sông luôn trong sạch để con em chúng ta có thể bơi lội tắm rửa mà không sợ đau mắt hay ngứa da. Tôi và các bạn hãy cố gắng bảo vệ non sông!

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Hãy tả dòng sông quê em . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Hướng dẫn cách tạo/chèn nốt nhạc vào tài liệu Word

Việc chèn biểu tượng nốt nhạc sẽ tăng thêm tính thẩm mỹ cho nội dung, nhất là khi tạo bìa trong Word và trang trí cho khung…

Em hãy tả cánh đồng lúa đang thì con gái

Một buổi sáng chủ nhật đẹp trời, tôi và mẹ đi bẻ ngô. Quê tôi ở gần thị trấn Phù Lỗ, cách Hà Nội chưa đầy bốn…

Em hãy tả cánh đồng lúa đang thơm mùi sữa mới

tôi. ngoại hình Nhìn từ xa, lúa quê em như một tấm thảm xanh khổng lồ với những thửa ruộng xanh mướt lúa non đang trong độ…

Em hãy tả quang cảnh buổi lễ chào cờ đầu tuần của trường em

Vì vậy, đây là cái thứ hai! Tôi đến trường sớm hơn thường lệ một chút vì hôm nay là lễ chào cờ. Thật là một ngày…

Em hãy viết thư thăm hỏi cô giáo cũ và nhắc lại một vài kỉ niệm về sự chăm sóc của cô giáo đối với em và các bạn

Hà Nội ngày 16 tháng 6 năm 2010 Chị Bích thân mến! Lâu lắm rồi em mới có dịp gặp chị, nhân ngày 8/3 em lại tìm…

Hãy kể lại một câu chuyện mà em thích nhất trong những truyện đã được học (Chú Cuội cung trăng)

Đề cương: Trong kho tàng truyện dân gian phong phú và đồ sộ của dân tộc Việt Nam, tôi thích nhất truyện “Chú Cuội lên cung trăng”….

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *