Em hiểu thế nào là: Uống nước nhớ nguồn

Rate this post

Trải qua công lao và hàng nghìn năm dựng nước, giữ nước, nhân dân ta đã đấu tranh chống giặc ngoại xâm, chống thiên tai khắc nghiệt, lập nhiều chiến công hiển hách…

Trải qua quá trình lao động của dân tộc ta và hàng nghìn năm dựng nước, giữ nước, dân tộc ta đã chống giặc ngoại xâm, chống thiên tai khắc nghiệt, lập nên bao chiến công hiển hách, những trang sử vẻ vang. Chính đặc điểm lịch sử đó đã tạo nên truyền thống quý báu đẹp đẽ của dân tộc ta, đó là đạo lý “uống nước nhớ nguồn” và trong cuộc sống hôm nay lời dạy đó càng trở nên sâu sắc hơn.

Em hiểu thế nào là uống nước nhớ nguồn

Trước hết chúng ta cần hiểu “Uống nước nhớ nguồn” là gì. “Uống nước” là kế thừa hoặc sử dụng thành quả lao động và đấu tranh cách mạng của các thế hệ đi trước. “Nguồn” chỉ nguồn gốc, cội nguồn hay có thể hiểu rộng ra là nguyên nhân dẫn đến con người hoặc tập thể tạo ra kết quả đó. “Uống nước nhớ nguồn” là một việc làm có đạo lý cao đẹp mà hưởng quả không tự nhiên có. Câu tục ngữ như một lời dặn dò, ghi nhớ của ông cha ta dành cho những người đi sau, cho tất cả những ai đã, đang và sẽ kế thừa công lao của tổ tiên để lại.

Không có gì là tự nhiên trong cuộc sống. không có gì là không có nguồn gốc. Và chúng ta được sống trong một xã hội hòa bình, hạnh phúc như ngày hôm nay là bao mồ hôi xương máu của ông cha ta đã phải đổ ra. các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng có công với đất nước. Hàng năm cứ đến dịp 27-7, ngày thương binh liệt sĩ, toàn Đảng, toàn dân lại có dịp ôn lại những việc làm để đền đáp công ơn của các thương binh, liệt sĩ. Bên cạnh đó, một số hoạt động đền ơn đáp nghĩa khác cũng đồng loạt được triển khai nhằm bày tỏ lòng thành kính, biết ơn đối với những người đã ngã xuống. Chắc không ở đâu trên thế giới, các hoạt động đền ơn đáp nghĩa lại rộng rãi như ở Việt Nam, “Uống nước nhớ nguồn”… Đây là dân tộc Việt Nam, đây là dân tộc Việt Nam – trung thành, nghĩa tình. Cha mẹ là người gần gũi nhất với chúng ta.. Ai cũng lớn lên qua những bài hát chan chứa tình mẹ. Rồi chính cha là người dìu dắt ta đi hết con đường đời Tình cha mẹ luôn là trời cao. Thầy cô là người dạy ta nên người. Thầy cô trang bị cho chúng em hành trang vững chắc nhất để bước vào đời, đó là tri thức. Vì vậy, ai cũng kính yêu cha mẹ, kính trọng thầy cô và không quên công lao to lớn của họ đã giúp chúng ta trưởng thành. Một lần nữa, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” được thể hiện cụ thể hơn. Vì vậy, “Uống nước nhớ nguồn” là một bổn phận không gì thay đổi được, là đạo lý làm người, là tình cảm cao đẹp xuất phát từ trong mỗi chúng ta, từ tình cảm tưởng nhớ công ơn của những người đã tạo ra những điều tốt đẹp đến với mình.

Tham Khảo Thêm:  Hướng dẫn 3 cách ẩn nick Facebook để không ai biết bạn đang online

Giữ nguyên tắc

Nếu một đất nước, gia đình, xã hội nào giữ vững đạo lý “uống nước nhớ nguồn” thì đất nước, gia đình, xã hội đó tốt đẹp, thân thiện biết bao. Nhưng ở đời không phải ai cũng hiền lành, thật thà, có đạo đức tốt, cũng có không ít kẻ dối trá, bội bạc làm nên chuyện. Câu tục ngữ thể hiện chính xác và sâu sắc ý nghĩa “Uống nước nhớ nguồn” khuyên răn những người “có mới nới cũ”, “qua cầu rút ván”, “ăn cháo đá bát”,… . .

Mỗi khi được hưởng một thành quả nào đó, chúng ta có nghĩa vụ giữ gìn, bảo tồn và phát huy những gì cha ông đã dày công xây dựng và bảo vệ như bản sắc văn hóa của quê hương, văn hóa dân tộc. Không những thế chúng ta còn phải biết tiếp thu có chọn lọc những tinh hoa của nhân loại để làm phong phú thêm truyền thống văn hóa của mình. Là một trong những thanh niên của xã hội mới, chúng ta phải cố gắng học tập nghiêm túc, chăm chỉ lao động và tạo ra thành quả không chỉ cho bản thân mà còn cho xã hội. Đây chính là biểu hiện cụ thể của tấm lòng “Uống nước nhớ nguồn”.

“Uống nước nhớ nguồn” là một thông điệp hết sức ngắn gọn, giản dị nhưng là bài học sâu sắc, quý giá từ ngàn xưa và mai sau. “Uống nước nhớ nguồn” – Sống sao cho trọn nghĩa: nhớ công sinh thành, dưỡng dục cha mẹ, nhớ ơn công ơn dạy dỗ của thầy cô, biết ơn các thế hệ đi trước… Từ đây, các em phải học và làm sao cho xứng đáng. đạo đức nhân văn và truyền thống của dân tộc ta.

Tham Khảo Thêm:  Hướng dẫn cách đăng nhập tài khoản Microsoft trên máy tính Windows 10

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Em hiểu thế nào là: Uống nước nhớ nguồn . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Hướng dẫn cách tạo/chèn nốt nhạc vào tài liệu Word

Việc chèn biểu tượng nốt nhạc sẽ tăng thêm tính thẩm mỹ cho nội dung, nhất là khi tạo bìa trong Word và trang trí cho khung…

Em hãy tả cánh đồng lúa đang thì con gái

Một buổi sáng chủ nhật đẹp trời, tôi và mẹ đi bẻ ngô. Quê tôi ở gần thị trấn Phù Lỗ, cách Hà Nội chưa đầy bốn…

Em hãy tả cánh đồng lúa đang thơm mùi sữa mới

tôi. ngoại hình Nhìn từ xa, lúa quê em như một tấm thảm xanh khổng lồ với những thửa ruộng xanh mướt lúa non đang trong độ…

Em hãy tả quang cảnh buổi lễ chào cờ đầu tuần của trường em

Vì vậy, đây là cái thứ hai! Tôi đến trường sớm hơn thường lệ một chút vì hôm nay là lễ chào cờ. Thật là một ngày…

Em hãy viết thư thăm hỏi cô giáo cũ và nhắc lại một vài kỉ niệm về sự chăm sóc của cô giáo đối với em và các bạn

Hà Nội ngày 16 tháng 6 năm 2010 Chị Bích thân mến! Lâu lắm rồi em mới có dịp gặp chị, nhân ngày 8/3 em lại tìm…

Hãy kể lại một câu chuyện mà em thích nhất trong những truyện đã được học (Chú Cuội cung trăng)

Đề cương: Trong kho tàng truyện dân gian phong phú và đồ sộ của dân tộc Việt Nam, tôi thích nhất truyện “Chú Cuội lên cung trăng”….

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *