Em hãy tả lại nhà Bác tại Phủ Chủ Tịch

Rate this post

Hà Nội là nơi Bác Hồ sống và làm việc lâu nhất trong cuộc đời hoạt động cách mạng của Người. Nó không chỉ chìm trong lịch sử, mà còn là một di sản kiến ​​trúc và văn hóa của Việt Nam.

Nhà ở Bác Hồ là di tích đặc biệt quan trọng trong quần thể di tích Phủ Chủ tịch. Từ khi Bác mất đến nay, Khu di tích Phủ Chủ tịch đã đón hơn 21 triệu lượt khách trong và ngoài nước, trong đó có nhiều đoàn cấp cao là nguyên thủ quốc gia của 150 quốc gia và hàng trăm nghìn lượt khách là các tổ chức quốc tế. Khách nước ngoài thường hỏi: Tại sao Bác thích ở nhà sàn giữa lòng Hà Nội?

Trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp, tại chiến khu Việt Bắc, Bác ở trong ngôi nhà sàn bằng tre, nứa lá. Chín năm kháng chiến trường kỳ Bác sống với đồng bào các dân tộc. Bởi vậy, khi bình tâm trở lại Hà Nội, Người vẫn nhớ về đồng hương với một tình cảm sâu nặng đặc biệt.

Năm 1954, từ Việt Bắc trở về Hà Nội, không chịu ở ngôi nhà của Toàn quyền Đông Dương thuộc Pháp để làm nhà khách của Đảng và Nhà nước, Bác chọn cho mình một ngôi nhà nhỏ của người thợ điện. Người ở đây từ 19/12/1954 đến tháng 5/1958.

Nhà Bác trong Phủ Chủ tịch

Sau chuyến thăm hợp tác xã nông nghiệp tỉnh Thái Nguyên lần thứ nhất, trên đường về, chú trầm ngâm suy nghĩ và nói với những người giúp việc: Chú muốn dựng một ngôi nhà sàn bên kia bờ ao để ở và làm việc cho thoáng.

Tham Khảo Thêm:  Nút vàng, nút bạc, nút kim cương của Youtube là gì? (Update 2020)

Theo lời Bác kể, mùa hè năm 1958, Cục Thiết kế cơ sở, Tổng cục Hậu cần đã xây dựng ngôi nhà này. Kiến trúc sư là ông Nguyễn Văn Ninh, Vụ trưởng Vụ Thiết kế Dân dụng, Bộ Kiến trúc (nay là Công ty Tư vấn Xây dựng, Bộ Xây dựng). Ông Ninh là một trong tám người Việt Nam đầu tiên học kiến ​​trúc tại Trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương. Chính ông là người đã thiết kế Tượng đài Ba Đình đón Bác Hồ và Trung ương Đảng, Chính phủ về Thủ đô ngày 1/1/1955.

Trước khi thiết kế, Bác đã bàn bạc với kiến ​​trúc sư Nguyễn Văn Ninh. Người nói: Bác làm giống cái nhà sàn của chú ở chiến khu Việt Bắc, nhưng bằng gỗ. Trên lầu có hai phòng nhỏ, mỗi phòng đủ ở một người. Bác định để Thủ tướng Phạm Văn Đồng ở một phòng, bác ở phòng khác. Nhưng khi xong việc, vì thừa tướng tiếp khách nhiều, sợ hại sức khỏe của chú, nên xin phép được tiếp tục ở ngôi nhà cũ.

Chú hỏi kiến ​​trúc sư rất cụ thể: Xung quanh nên làm hành lang để khi có quản lý đến làm việc với chú thì có lối đi và khi chú làm việc thì đồng nghiệp trong bộ phận di chuyển mà không đụng vào chú. Bác nói: Tận dụng vách ngăn giữa hai phòng để làm tủ sách cho gọn, tiết kiệm và tiện lợi. Ghi chú: Nhà làm bằng gỗ thông thường, gỗ loại 1 làm tà vẹt đường sắt và trường học. Tầng trệt, chú xin xây một bệ xi măng thấp xung quanh, trên có ván đóng thành một băng ghế dài cho các cháu thiếu niên ngồi chơi có nhiều chỗ ngồi.

Tham Khảo Thêm:  3 cách đổi tên Zalo trên điện thoại và máy tính (Mới nhất 2021)

Sau khi được Bác góp ý, bản vẽ thiết kế nhanh chóng được hoàn thiện và đưa vào thi công. Trong chuyến công tác của Bác, đội công binh gồm 30 chiến sĩ công binh đã khẩn trương xây dựng và hoàn thành ngôi nhà vào ngày 1/5/1958. Vào ngày sinh nhật của Người năm 1958, Bác đã ở trong ngôi nhà này cho đến ngày 17/8/1969.
Ngôi nhà được thiết kế theo kiểu nhà rông dân tộc thiểu số: dài 10,5, rộng 6,2, có hai tầng, tầng trên có hai phòng: mỗi phòng rộng 10 m2 dùng làm phòng ngủ và học tập trong mùa vụ. .mùa đông. Tầng dưới là nơi Bác thường làm việc trong dịp hè, nơi Bộ Chính trị họp quyết định nhiều vấn đề quan trọng của cách mạng Việt Nam, nơi Bác tiếp khách thân mật. Ngôi nhà sàn là nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh đã sống và làm việc trong thời gian dài nhất trong cuộc đời hoạt động cách mạng của Người.

Nhà đứng Bác Hồ không chỉ có giá trị lịch sử quan trọng mà còn là công trình kiến ​​trúc mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam. Nhân kỷ niệm 80 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Thủ tướng Phạm Văn Đồng đã viết: Nhà Bác chỉ có mấy gian, trong lúc linh cữu Bác phong sương với thời gian thì nhà Nho. Cô gái nhỏ ấy luôn thổi gió và ánh sáng, với hương hoa vườn. Một cuộc sống thanh khiết và tao nhã biết bao”.

Tham Khảo Thêm:  Tả Thầy (Cô) giáo mà em có nhiều kỷ niệm nhất

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Em hãy tả lại nhà Bác tại Phủ Chủ Tịch . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Hướng dẫn cách tạo/chèn nốt nhạc vào tài liệu Word

Việc chèn biểu tượng nốt nhạc sẽ tăng thêm tính thẩm mỹ cho nội dung, nhất là khi tạo bìa trong Word và trang trí cho khung…

Em hãy tả cánh đồng lúa đang thì con gái

Một buổi sáng chủ nhật đẹp trời, tôi và mẹ đi bẻ ngô. Quê tôi ở gần thị trấn Phù Lỗ, cách Hà Nội chưa đầy bốn…

Em hãy tả cánh đồng lúa đang thơm mùi sữa mới

tôi. ngoại hình Nhìn từ xa, lúa quê em như một tấm thảm xanh khổng lồ với những thửa ruộng xanh mướt lúa non đang trong độ…

Em hãy tả quang cảnh buổi lễ chào cờ đầu tuần của trường em

Vì vậy, đây là cái thứ hai! Tôi đến trường sớm hơn thường lệ một chút vì hôm nay là lễ chào cờ. Thật là một ngày…

Em hãy viết thư thăm hỏi cô giáo cũ và nhắc lại một vài kỉ niệm về sự chăm sóc của cô giáo đối với em và các bạn

Hà Nội ngày 16 tháng 6 năm 2010 Chị Bích thân mến! Lâu lắm rồi em mới có dịp gặp chị, nhân ngày 8/3 em lại tìm…

Hãy kể lại một câu chuyện mà em thích nhất trong những truyện đã được học (Chú Cuội cung trăng)

Đề cương: Trong kho tàng truyện dân gian phong phú và đồ sộ của dân tộc Việt Nam, tôi thích nhất truyện “Chú Cuội lên cung trăng”….

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *