“Đèn khoe đèn tỏ hơn trăng/ Đèn ra trước gió còn chăng, hỡi đèn?/ Trăng khoe trăng tỏ hơn đèn/ Cớ sao trăng phải chịu luồn đám mây?”

Rate this post

Đây là một đoạn thơ – cũng là một đoạn đối thoại tay ba đầy kịch tính.

Ban đầu, đây là một cuộc so tài, thể hiện trí tuệ, thể hiện khả năng của đèn, trăng (có lẽ không ai chịu thua kém ai, không ai muốn chấp phe nào). Nhân vật thứ ba có thể gọi là trí tuệ của con người khi phân xử bằng cách hỏi mỗi bên một câu. Hãy tìm câu trả lời. Và dù không trả lời cũng phải suy nghĩ lại câu hỏi đó, rồi tự rút ra kết luận… Tay nghề thơ có kịch tính và triết lý ở đây.

Đèn chiếu đèn sáng hơn trăng

Bóng đèn có nổ được không bóng đèn?

Trăng tỏ trăng sáng hơn đèn

Tại sao mặt trăng phải xuyên qua những đám mây?

Đèn chiếu đèn sáng hơn trăng

Vì vậy, tất cả đều tốt và tất cả đều có mặt xấu. Chuyện trăng đèn cũng là chuyện người! Các bô lão cũng đã dạy: Mười người không ai trọn vẹn. Hiện đại hay cổ đại, ở quốc gia này hay quốc gia khác, nhìn nhận và đánh giá đúng con người bao giờ cũng khó. Hãy nhìn xem, điều quan trọng nhất là sắc nét. Sự đánh giá cần thiết là sự bao dung, hợp lý. Chúng ta đều biết câu tục ngữ: “Năm ngón tay có ngón dài ngón ngắn”. Hình ảnh rõ ràng và rất gần. Triết lý thật sâu sắc. Ngay cả ngón tay trên bàn tay con người cũng rất khác, hơn nữa còn là người trong xã hội. Tiếp cận, tôi nhận được lời khuyên lịch sự, bao dung và cụ thể.

Tham Khảo Thêm:  4 cách đăng ký, tạo lập tài khoản email mới trên điện thoại 2021

Tuy nhiên, đối với câu chuyện về đèn và trăng, gợi ý nghĩ về bản thân sâu sắc hơn. Tự soi xét và tự đánh giá là câu hỏi thường gặp nhất nhưng cũng khó nhất. Nếu bạn là mặt trăng, đám mây nào có thể che khuất ánh sáng? Nếu là cái đèn (tôi nghĩ lại, cái đèn trong câu này là cái đèn rất cũ. Chắc chỉ là cái đĩa đựng dầu lạc, dầu vừng… với cái bấc đặt trên đĩa. Như câu này trong Kiều: Tuần Các mặt trăng, lỗi, mất dầu đĩa…), gió sẽ đến từ đâu? Làm thế nào để tránh gió hoặc lá chắn?

Nhìn chung, chuyện đèn ông trăng là nhu cầu biết người, biết mình; Quan trọng nhất, hãy biết chính mình. Bạn có biết bạn làm gì không? Chủ yếu để sửa mình. Đó là con đường chắc chắn nhất để phát triển, với tư cách cá nhân, nhóm hoặc cộng đồng. Không biết mình, biết sai mà không sửa, đây chắc chắn là mầm mống của sự suy đồi, tự ti, hủy hoại…

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết “Đèn khoe đèn tỏ hơn trăng/ Đèn ra trước gió còn chăng, hỡi đèn?/ Trăng khoe trăng tỏ hơn đèn/ Cớ sao trăng phải chịu luồn đám mây?” . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Hướng dẫn cách tạo/chèn nốt nhạc vào tài liệu Word

Việc chèn biểu tượng nốt nhạc sẽ tăng thêm tính thẩm mỹ cho nội dung, nhất là khi tạo bìa trong Word và trang trí cho khung…

Em hãy tả cánh đồng lúa đang thì con gái

Một buổi sáng chủ nhật đẹp trời, tôi và mẹ đi bẻ ngô. Quê tôi ở gần thị trấn Phù Lỗ, cách Hà Nội chưa đầy bốn…

Em hãy tả cánh đồng lúa đang thơm mùi sữa mới

tôi. ngoại hình Nhìn từ xa, lúa quê em như một tấm thảm xanh khổng lồ với những thửa ruộng xanh mướt lúa non đang trong độ…

Em hãy tả quang cảnh buổi lễ chào cờ đầu tuần của trường em

Vì vậy, đây là cái thứ hai! Tôi đến trường sớm hơn thường lệ một chút vì hôm nay là lễ chào cờ. Thật là một ngày…

Em hãy viết thư thăm hỏi cô giáo cũ và nhắc lại một vài kỉ niệm về sự chăm sóc của cô giáo đối với em và các bạn

Hà Nội ngày 16 tháng 6 năm 2010 Chị Bích thân mến! Lâu lắm rồi em mới có dịp gặp chị, nhân ngày 8/3 em lại tìm…

Hãy kể lại một câu chuyện mà em thích nhất trong những truyện đã được học (Chú Cuội cung trăng)

Đề cương: Trong kho tàng truyện dân gian phong phú và đồ sộ của dân tộc Việt Nam, tôi thích nhất truyện “Chú Cuội lên cung trăng”….

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *