“Con dù lớn vẫn là con của mẹ/ Đi hết đời lòng mẹ vẫn theo con”

Rate this post

Bằng thể thơ tự do, nhà thơ đã nêu lên một bầu trời bao la của tình yêu mà đặc điểm của nó là không gian và thời gian vô hạn. Lên rừng – xuống bể là 2 chiều không gian gợi ấn tượng về những khó khăn của cuộc sống; Khoảng cách cũng không ngăn được tình yêu thương của mẹ dành cho con. Hai câu thơ: “Cho dù con lớn lên, con là con của mẹ, suốt đời mẹ sẽ theo con”. Biết bao ta khẳng định rằng: tình mẹ “luôn”, “vẫn”, “sẽ”, “mãi mãi” theo ta, ở bên ta dù một ngày ta không còn trên cõi đời này nữa. Lòng mẹ mãi mãi không thay đổi. Đây là quy luật mà nhà thơ đã trình bày và khái quát xuyên suốt bài thơ. Nhà thơ Nguyễn Duy cũng đã từng khái quát tình mẫu tử thiêng liêng đó trong bài thơ “ngồi buồn con nhớ mẹ…”: “Con đi hết kiếp người – Con không đi hết lời mẹ ru”. Trước mặt mẹ, con dù lớn đến đâu vẫn là con, bởi tình mẹ là vô bờ bến. Ông cha ta xưa nay chưa bao giờ có câu: “Công cha như núi Thái Sơn – Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra”. Tình mẹ dành cho con như “nước suối nguồn” làm sao có thể cạn được? Ngược lại, em là bến bờ của mẹ, là mặt trời mang đến cho em hơi ấm và sức sống tươi trẻ… Thì làm sao em rời xa em được? … Đối với người mẹ, đứa con như một lẽ sống để tồn tại. Chân lý ấy, quy luật ấy mãi mãi bất biến, khắc sâu vào tâm hồn chúng ta mãi mãi không thay đổi.

Tham Khảo Thêm:  3 cách thay đổi, điều chỉnh cỡ font chữ trên màn hình Windows 10

Con, lớn vẫn là mẹ

Từ ý nghĩa của lòng mẹ, nhà thơ đã khái quát thành một quy luật tình cảm có ý nghĩa ổn định, có ý nghĩa triết lí sâu rộng, đi vào chiều sâu của tình mẫu tử: “Con dù bao nhiêu tuổi vẫn là con của mẹ. người mẹ. – Đi suốt đời lòng con vẫn theo con” Trước người mẹ dù bao nhiêu tuổi vẫn mãi là con vì tình mẹ là vô bờ bến” Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra “Vậy làm sao có thể? Kiệt sức. Trái lại, con là bến bờ của mẹ, là mặt trời mang hơi ấm và sức sống tươi trẻ cho mẹ… Mẹ sao nỡ ra đi? … Đối với người mẹ, đứa con như một lẽ sống để tồn tại. Chân lý ấy, Quy luật ấy mãi mãi bất biến, khắc sâu vào tâm hồn chúng ta mãi mãi không thay đổi.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết “Con dù lớn vẫn là con của mẹ/ Đi hết đời lòng mẹ vẫn theo con” . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Hướng dẫn cách tạo/chèn nốt nhạc vào tài liệu Word

Việc chèn biểu tượng nốt nhạc sẽ tăng thêm tính thẩm mỹ cho nội dung, nhất là khi tạo bìa trong Word và trang trí cho khung…

Em hãy tả cánh đồng lúa đang thì con gái

Một buổi sáng chủ nhật đẹp trời, tôi và mẹ đi bẻ ngô. Quê tôi ở gần thị trấn Phù Lỗ, cách Hà Nội chưa đầy bốn…

Em hãy tả cánh đồng lúa đang thơm mùi sữa mới

tôi. ngoại hình Nhìn từ xa, lúa quê em như một tấm thảm xanh khổng lồ với những thửa ruộng xanh mướt lúa non đang trong độ…

Em hãy tả quang cảnh buổi lễ chào cờ đầu tuần của trường em

Vì vậy, đây là cái thứ hai! Tôi đến trường sớm hơn thường lệ một chút vì hôm nay là lễ chào cờ. Thật là một ngày…

Em hãy viết thư thăm hỏi cô giáo cũ và nhắc lại một vài kỉ niệm về sự chăm sóc của cô giáo đối với em và các bạn

Hà Nội ngày 16 tháng 6 năm 2010 Chị Bích thân mến! Lâu lắm rồi em mới có dịp gặp chị, nhân ngày 8/3 em lại tìm…

Hãy kể lại một câu chuyện mà em thích nhất trong những truyện đã được học (Chú Cuội cung trăng)

Đề cương: Trong kho tàng truyện dân gian phong phú và đồ sộ của dân tộc Việt Nam, tôi thích nhất truyện “Chú Cuội lên cung trăng”….

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *