Chuẩn UEFI là gì? Chuẩn UEFI và Legacy khác nhau như thế nào?

Rate this post

Legacy BIOS hoặc chuẩn BIOS truyền thống sẽ bị khai tử và sẽ thay thế bằng chuẩn UEFI trong tất cả Chipset của Intel trong năm 2020. Nhưng UEFI là gì và nó có gì khác biệt so với chuẩn Legacy mà chúng ta đã quá quen thuộc.

Cả Legacy và UEFI đều là phần mềm tự động bật trước khi bạn vào hệ điều hành chính thức của mình, nhưng UEFI là giải pháp hiện đại và hiệu quả hơn nhiều lần, hỗ trợ ổ cứng dung lượng lớn, khởi động nhanh hơn, nhiều tính năng bảo mật, và đặc biệt bạn có thể sử dụng chuột và bàn phím để sử dụng trong UEFI.

UEFI là gì?

UEFI là một trong hai Firmware của Mainboard được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Firmware là phần mềm được cài đặt sẵn trong phần cứng. Các phần cứng như Card màn hình (GPU), Ổ cứng, SSD, và còn nhiều phần cứng nữa có sẵn Firmware. Firmware của Mainboard tự động nhận diện mọi thứ bên trong máy tính và kiểm tra có phần cứng nào bị hỏng hóc không.

Chuẩn UEFI ra đời như một giải pháp thay thế khi mà Legacy BIOS đã quá cũ và không còn hiệu quả với các ổ cứng dung lượng lớn, UEFI có thể giải quyết ổ cứng với dung lượng 2.2TB hoặc cao hơn. Nhất là với chuẩn UEFI bạn có thể chỉnh sửa thông số nhiều hơn so với BIOS truyền thống.

Tham Khảo Thêm:  Hướng dẫn 5 cách sửa lỗi bàn phím Windows 10 đơn giản

Chuẩn UEFI

Legacy BIOS là gì? Tại sao Legacy BIOS đã quá lỗi thời?

Legacy BIOS đã được ra mắt lâu đời, nhưng không có nâng cấp gì thật sự nổi bật từ năm 1980.

Tất nhiên, BIOS vẫn có cải tiến qua từng thời điểm. Một vài tính năng mở rộng được thêm vào như ACPI, giúp cho BIOS dễ dàng tùy chỉnh thiết bị và quản lý năng lượng một cách tốt hơn, như chế độ Sleep. Nhưng Legacy vẫn không cải thiện gì nhiều so với các thiết bị máy tính mới nhất bây giờ.

BIOS truyền thống chỉ có giới hạn boot ổ cứng tối đa 2.1 TB hoặc thấp hơn. Do đó, các ổ cứng có dung lượng lớn hơn 2.1 thì BIOS không thể boot được.

Chuẩn Legacy BIOS chỉ chạy ở chế độ 16-bit, và chỉ có 1MB để xử lý dữ liệu. Vấn đề thực sự xảy ra khi có nhiều thiết bị phần cứng hoạt động trong cùng một khoảng thời gian làm ảnh hưởng tới tốc độ boot.

Chuẩn Legacy bios

So sánh UEFI và Legacy BIOS và cách mà UEFI thay thế BIOS

Với chuẩn UEFI thì bạn sẽ không còn bị giới hạn như chuẩn Legacy nữa. Firmware UEFI có thể boot ổ cứng 2.2 TB hoặc lớn hơn – theo lý thuyết thì giới hạn của UEFI là 9.4 Zettabytes, gấp 3 lần Data Internet trên thế giới. Bởi vì UEFI sử dụng chuẩn quản lý thông tin phân vùng ổ cứng vật lý GPT, giúp cho xử lý dữ liệu một cách nhanh và chính xác hơn.
UEFI có thể sử dụng ở chế độ 32 bit hoặc 64 bit và có nhiều khoảng trống hơn so với BIOS truyền thống, giúp cho quá trình boot diễn ra nhanh hơn nhiều lần. Cũng đồng nghĩa với giao diện setup của UEFI “ngầu” hơn nhiều lần, bao gồm giao diện hiện đại và hỗ trợ chuột. Tuy nhiên, có nhiều máy tính sử dụng UEFI nhưng giao diện lại tương tự BIOS.
Chuẩn UEFI được hỗ trợ thêm nhiều tính năng khác. Như là Secure Boot, giúp cho máy tính của bạn sẽ tự động kiểm tra để chắc chắn rằng không có malware, virus xâm nhập vào trong. Ngoài ra UEFI còn hỗ trợ tự động quét, xử lý lỗi một cách tự động. Với Legacy BIOS truyền thống, bạn chỉ có cách ngồi “mò” mới có thể xử lý được.

Tham Khảo Thêm:  Em hãy tả một người ở địa phương em sinh sống (Chú công an phường, chú dân phòng, bác tổ trưởng dân phố, bà cụ bán hàng . . .)

Hi vọng bài viết trên sẽ phần nào giúp các bạn hiểu được khái niệm UEFI là gì? Chuẩn Legacy là gì? Và biết được những điểm khác biệt cơ bản của chuẩn UEFI và Legacy để có cái nhìn đúng đắn nhất.

Xem thêm bài viết cách tạo USB cài Windows 10 đúng chuẩn UEFI.

Related Posts

Hướng dẫn cách tạo/chèn nốt nhạc vào tài liệu Word

Việc chèn biểu tượng nốt nhạc sẽ tăng thêm tính thẩm mỹ cho nội dung, nhất là khi tạo bìa trong Word và trang trí cho khung…

Em hãy tả cánh đồng lúa đang thì con gái

Một buổi sáng chủ nhật đẹp trời, tôi và mẹ đi bẻ ngô. Quê tôi ở gần thị trấn Phù Lỗ, cách Hà Nội chưa đầy bốn…

Em hãy tả cánh đồng lúa đang thơm mùi sữa mới

tôi. ngoại hình Nhìn từ xa, lúa quê em như một tấm thảm xanh khổng lồ với những thửa ruộng xanh mướt lúa non đang trong độ…

Em hãy tả quang cảnh buổi lễ chào cờ đầu tuần của trường em

Vì vậy, đây là cái thứ hai! Tôi đến trường sớm hơn thường lệ một chút vì hôm nay là lễ chào cờ. Thật là một ngày…

Em hãy viết thư thăm hỏi cô giáo cũ và nhắc lại một vài kỉ niệm về sự chăm sóc của cô giáo đối với em và các bạn

Hà Nội ngày 16 tháng 6 năm 2010 Chị Bích thân mến! Lâu lắm rồi em mới có dịp gặp chị, nhân ngày 8/3 em lại tìm…

Hãy kể lại một câu chuyện mà em thích nhất trong những truyện đã được học (Chú Cuội cung trăng)

Đề cương: Trong kho tàng truyện dân gian phong phú và đồ sộ của dân tộc Việt Nam, tôi thích nhất truyện “Chú Cuội lên cung trăng”….

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *