Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga: Hãy làm bài tuần tự từ câu đầu tiên
  • THAC SI QUAN LY KINH TE
  • Trường Đại Học Trưng Vương

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga: Hãy làm bài tuần tự từ câu đầu tiên

 13/03/2018 - 07:18 

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga: Hãy làm bài tuần tự từ câu đầu tiên

 “Các câu hỏi trong đề thi được bố trí từ dễ đến khó, vì thế các em có thể làm bài tuần tự từ câu đầu tiên, không phải mất nhiều thời gian để tìm kiếm câu hỏi dễ để làm trước”, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga khuyên các thí sinh.

Theo thống kê khảo sao đề thi tham khảo lần cuối vừa qua, chất lượng thí sinh làm bài kết quả không cao. Ví dụ như tại Thanh Hóa, có trường THPT tỷ lệ đỗ tốt nghiệp chỉ đạt 45%. Do đó, hiện đang có tâm lý lo ngại tỷ lệ tốt nghiệp thấp?

Ông khẳng định, việc thay đổi làm từ tự luận sang thi trắc nghiệm khách quan không ảnh hưởng tới kết quả thí sinh. Nếu học tốt thì không có lý do gì kết quả thi lại không tốt. Hơn nữa, trong quy chế, để xét tốt nghiệp, 50% phụ thuộc vào quá trình học tập, 50% phụ thuộc vào kết quả thi THPT quốc gia. Đề thi năm nay cũng có tới 60% kiến thức cơ bản. Thí sinh chỉ cần nắm được chương trình phổ thông lớp 12 trong SGK là có thể làm được phần cơ bản này.

Một vấn đề nữa mà dư luận lo lắng đó là dù có cán bộ giảng viên của các trường ĐH về tham gia vào tất cả các khâu của kỳ thi nhưng phần lớn các trường ĐH này nằm trên địa bàn. Năng lực của các trường cũng không đồng đều. Điều này liệu có ảnh hưởng đến sự công bằng, tính khách quan của kỳ thi, thưa ông?

Trong mỗi phòng thi, năm nay Bộ quy định có một giảng viên ĐH và một giáo viên phổ thông như tôi đã nói ở trên. Kết quả đó không chỉ để xét tốt nghiệp cho thí sinh mà còn dùng để xét tuyển vào các trường ĐH (trong đó có trường của chính giảng viên đó chẳng hạn) nên dù là giảng viên ở ĐH địa phương hay ở đâu thì hoàn toàn tin tưởng vào vai trò của các trường ĐH tham gia.

Giảng viên ĐH là những người có tinh thần làm việc cao, không phụ thuộc vào kết quả thi của tỉnh nào. Tinh thần coi thi rất nghiêm túc. Sẽ giúp cho các kỳ thi có tính khách quan hơn, chúng tôi đã quy định rất cụ thể điều đó. Chúng ta hoàn toàn tin cậy tính nghiêm túc, khách quan của họ.

Có thời gian, mạng xã hội đã lan truyền tin đồn thất thiệt về lộ đề thi, khiến cho các thí sinh và cả những người làm công tác giáo dục hoang mạng. Vậy Bộ có giải pháp nào, hay lời khuyên gì để thí sinh vững tâm bước vào kỳ thi?

Với qui trình bảo mật nghiêm ngặt đối với tất cả các khâu liên quan đến đề thi, tinh thần trách nhiệm cao của những người được giao nhiệm vụ về đề thi, việc lộ đề thi trước khi sử dụng có thể nói là không thể xảy ra.

Thực tế cũng chứng minh từ trước đến nay chưa hề có sự cố này. Những tin đồn về lộ đề thi những năm trước sau khi xác minh đều là những tin giả mạo. Vì thế thí sinh hãy yên tâm về tính khách quan, trung thực của kết quả thi, tùy sức lực của mình cố gắng tối đa để làm bài với kết quả cao nhất.

Cho tới nay, bộ đã 3 lần công bố đi thi cho các em tham khảo, để tập quen dần với cấu trúc đề thi. Đề sẽ có tới 60 % kiến thức cơ bản, nên các em chỉ cần nắm vững kiến thức giáo khoa lớp 12, là có thể làm tốt ở phần này. Đề thi có độ khó tăng dần, nên các em cứ làm tuần tự từ câu đầu tiên. Tránh mất nhiều thời gian để tìm kiếm câu hỏi dễ để làm trước.

Kỷ luật trường thi rất nghiêm ngặt. Thí sinh cần nghiên cứu thật kỹ qui chế, chỉ được đem vào phòng thi những dụng cụ được phép. Tuyệt đối không được mang vào phòng thi điện thoại di động để tránh bị đình chỉ thi đáng tiếc.

Cảm ơn ông.

Bạn hãy bình chọn cho bài viết:

Số lần Vote: 38 lượt/ Số lượt xem: 156

Comment bài viết:

Ý kiến bạn đọc


Bạn hãy là người đầu tiên gửi ý kiến cho chúng tôi !


Tên của bạn:
Email:
Ý kiến của bạn
Các tin liên quan
 
Thạc sĩ quản lý kinh tế
 
 
 

Tin Tức Nổi Bật

 
 
 

Đăng ký học

 
 
 

Giảng Viên - Chuyên Gia

TS Phan Anh Lưu: Giảng viên giảng dạy Kỹ năng quản lý; Chuyên gia cao cấp về chiến lược đào tạo, kỹ năng lãnh đạo và xây dựng văn hóa...

Xem tiếp

TS Nguyễn Thị Kim Chi: Giảng dạy Kinh tế học quản lý; Tiến sĩ Viện Kinh tế và Chính trị Thế giới, trên 30 năm kinh nghiệm giảng dạy về kinh tế...

Xem tiếp
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Bài viết: Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga: Hãy làm bài tuần tự từ câu đầu tiên Ðánh giá bởi: EXDS24Z vào 18:06:2019. đào tạo sau đại học Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga: Hãy làm bài tuần tự từ câu đầu tiên,“Các câu hỏi trong đề thi được... Vote: 9.8 rate 10 5400 lượt dánh giá
 
 
Cử nhân 2018
 
Thạc sĩ Quản lý Kinh tế - ĐH Trưng Vương
X
0918.924.388