Nhà quản lý kinh tế cần gì trong môi trường kinh doanh toàn cầu?
  • THAC SI QUAN LY KINH TE
  • Trường Đại Học Trưng Vương

Nhà quản lý kinh tế cần gì trong môi trường kinh doanh toàn cầu?

 09/05/2018 - 08:06 

Nhà quản lý kinh tế cần gì trong môi trường kinh doanh toàn cầu?

Nhà quản lý kinh tế ngày càng cần nhiều kiến thức và kỹ năng trước tình hình cạnh tranh sòng phẳng trong sự hội nhập kinh tế thế giới và cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Trước tình hình có đến 90% doanh nghiệp Việt Nam là doanh nghiệp vừa và nhỏ. Bước vào sân chơi toàn cầu trong một thế giới cạnh tranh sòng phẳng cùng sự phát triển của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, doanh nghiệp nội địa sẽ đứng trước cơ hội và thách thức rất lớn đòi hỏi các lãnh đạo doanh nghiệp, các nhà quản lý kinh tế nắm bắt được các điều kiện kinh doanh mới nhất và nguồn nhân lực chất lượng cao luôn luôn cần thiết. Nhà quản lý kinh tế ngày càng cần nhiều kiến thức và kỹ năng trước tình hình cạnh tranh sòng phẳng trong sự hội nhập kinh tế thế giới và cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Đánh giá chung về hội nhập kinh tế

Sự kiện tiêu điểm nóng nhất trong năm đang diễn ra tại Việt Nam của Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương APEC 2017 đang thu hút sự chú ý lớn của dư luận toàn thế giới. Sức nóng cùng những vấn đề được đem ra thảo luận khiến các chính khách, chính trị gia, nhà quản lý điều hành doanh nghiệp vô cùng quan tâm.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu khai mạc Hội nghị các Bộ trưởng phụ trách thương mại APEC 2017

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu khai mạc Hội nghị các Bộ trưởng phụ trách thương mại APEC 2017

Không những thế Việt Nam vừa gia nhập vào cộng đồng kinh tế Asean (AEC), hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), cùng với khoảng thời gian 9 năm gia nhập WTO (từ 2007). Các chuyên gia nhận định chưa bao giờ sự hội nhập lại diễn ra nhanh và mạnh như giai đoạn hiện tại.

Doanh nghiệp sẽ có những lợi thế gì?

Với quy mô và tầm quan trọng của mình, APEC khuyến khích và thúc đẩy các doanh nghiệp uy tín hàng đầu thế giới sang làm ăn, kinh doanh và đầu tư vào Việt Nam, tạo ra cơ hội “vàng” cho doanh nghiệp Việt Nam khai thác và phát triển theo chủ đề “Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung” của Năm APEC 2017.

 Doanh nghiệp Việt Nam đang đứng trước những cơ hội và thách thức lớn

Doanh nghiệp Việt Nam đang đứng trước những cơ hội và thách thức lớn

Như Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nhiều lần phân tích rất thấu đáo, chúng ta đang đứng trước làn sóng hội nhập và cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, thúc đẩy khởi nghiệp trên cơ sở đổi mới sáng tạo đang là xu thế toàn cầu. Thủ tướng cũng đã phát động xây dựng quốc gia khởi nghiệp. Hy vọng rằng ngọn lửa này sẽ sớm cháy mạnh tại Việt Nam, mở đầu cho một giai đoạn mới của khởi nghiệp.

Nhà quản lý kinh tế và các chủ doanh nghiệp cần gì để nắm bắt thời cơ?

Trước sự hội nhập ngày càng sâu rộng của các nền kinh tế, các doanh nghiệp phải đối mặt với cạnh tranh khốc liệt về thị trường, thuế xuất, lãi vay, nhu cầu tiêu dùng… đang khiến các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Việt Nam gặp nhiều khó khăn. Thực tế đòi hỏi nhà quản lý kinh tế phải có những bước chuyển mình mạnh mẽ để bắt kịp với xu hướng

Thứ nhất, xây dựng văn hóa doanh nghiệp 

Sự chú trọng văn hóa Doanh nghiệp là điểm khác nhau đặc biệt giữa Doanh nghiệp Việt Nam và nước ngoài. Từ hệ thống quy trình được chuẩn hóa theo đặc thù riêng, các tổ chức nước ngoài có cách nhìn nhận và đánh giá  nhân sự một cách chính xác hơn, khoa học hơn. Từ đó đòi hỏi kỹ năng quản trị nhân lực là yếu tố quan trọng để giữ chân nhân tài và phát huy tối đa năng lực.

Lãnh đạo không hẳn là người xuất sắc từ một chuyên môn nào đó, điều quan trọng đòi hỏi ở họ là khả năng lãnh đạo xuất sắc, tổ chức cơ cấu nhân sự, truyền thông mục tiêu và phối hợp những mảng công việc trong công ty thực sự hiệu quả.

Thứ hai, chủ động năng cao năng lực quản lý kinh tế, quản lý nhân sự và đào tạo trong doanh nghiệp

Việc hội nhập quốc tế đòi hỏi càng cao về năng lực của quản lý cả doanh nghiệp nhà nước và chủ doanh nghiệp tư nhân. Thường các chủ doanh nghiệp vừa và nhỏ của Việt Nam chưa chú trọng lắm trong việc tự nâng cao trình độ cũng như nguồn nhân lực để đáp ứng đòi hỏi ngày càng cao khi làm việc với các tổ chức nước ngoài.

Bắt kịp kiến thức kinh doanh mới nhất, nâng cao trình độ ngoại ngữ cùng các kỹ năng cần thiết là rất quan trọng đối với cả doanh nghiệp sản xuất lẫn doanh nghiệp thương mại để không gặp khó khăn cũng như cạnh tranh sòng phẳng với doanh nghiệp quốc tế.

Vì vậy mỗi cá nhân nếu muốn trở thành quản lý kinh tế cấp cao của bất cứ doanh nghiệp nào cần trang bị cho mình những kiến thức kinh doanh quan trọng như quản trị chiến lược, quản trị nguồn nhân lực, quản trị tài chính doanh nghiệp, quản trị đầu tư… để nâng cao vị thế bản thân cũng như tạo dựng cơ hội công việc vững chắc, mối quan hệ rộng mở, sự nghiệp thăng tiến. Việc lựa chọn một tấm bằng thạc sĩ Quản lý kinh tế với việc đào tạo đầy đủ kiến thức và kỹ năng trên cũng là một lựa chọn hoàn toàn hợp lý và sáng suốt.

Tóm lại việc nắm bắt được các thông tin và quy định quan trọng theo dòng sự kiện APEC sẽ giúp các nhà quản lý kinh tế, doanh nhân nắm bắt được các xu thế kinh doanh, thúc đẩy doanh nghiệp start-up với các dự án sáng tạo, táo bạo mang tính đột phá. Cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam là rất lớn với những biến động về lực đẩy cũng như lực cản trước làn sóng hội nhập và cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Vì vậy nhà quản lý kinh tế cũng không đứng ngoài sự vận động chung mà luôn là mắt xích quan trọng trong sự phát triển của nền kinh tế hội nhập toàn cầu. Việc trở thành một nhà quản lý giỏi trong nền kinh tế hội nhập với kỹ năng, kinh nghiệm là hết sức cần thiết. Việc trang bị cho mình một tấm bằng thạc sĩ quản lý kinh tế để củng cố học vị cũng như rèn luyện bản thân cũng sẽ mang lại những lợi thế trong sự nghiệp của mỗi lãnh đạo.

Hiện tại trường Đại học Trưng Vương đang liên tục tuyển sinh thạc sĩ Quản lý kinh tế 2018.

Lớp thạc sĩ Quản lý Kinh tế tại Đại học Trưng Vương

Lớp thạc sĩ Quản lý Kinh tế tại Đại học Trưng Vương 

 Xem chi tiết tại: Chương trình Thạc sĩ Quản lý kinh tế

Mọi thắc mắc xin liên hệ:

Đại học Trưng Vương

Viện Quản trị Kinh doanh

Tầng 1, Tòa nhà N06 B1, Phố Thành Thái, Cầu Giấy, Hà Nội

Tel: +84 24 6282 7682   

Email: info@daihoctrungvuong.edu.vn

 

Bạn hãy bình chọn cho bài viết:

Số lần Vote: 30 lượt/ Số lượt xem: 151

Comment bài viết:

Ý kiến bạn đọc


Bạn hãy là người đầu tiên gửi ý kiến cho chúng tôi !


Tên của bạn:
Email:
Ý kiến của bạn
Các tin liên quan
 
Thạc sĩ quản lý kinh tế
 
 
 

Tin Tức Nổi Bật

 
 
 

Đăng ký học

 
 
 

Giảng Viên - Chuyên Gia

TS Phan Anh Lưu: Giảng viên giảng dạy Kỹ năng quản lý; Chuyên gia cao cấp về chiến lược đào tạo, kỹ năng lãnh đạo và xây dựng văn hóa...

Xem tiếp

TS Nguyễn Thị Kim Chi: Giảng dạy Kinh tế học quản lý; Tiến sĩ Viện Kinh tế và Chính trị Thế giới, trên 30 năm kinh nghiệm giảng dạy về kinh tế...

Xem tiếp
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Bài viết: Nhà quản lý kinh tế cần gì trong môi trường kinh doanh toàn cầu? Ðánh giá bởi: D9N1KEP vào 23:02:2019. quản lý kinh tế Nhà quản lý kinh tế cần gì trong môi trường kinh doanh toàn cầu?,Nhà quản lý kinh tế ngày càng cần nhiều kiến... Vote: 9.8 rate 10 4500 lượt dánh giá
 
 
Cử nhân 2018
 
Thạc sĩ Quản lý Kinh tế - ĐH Trưng Vương
X
0918.924.388