Ngành điều dưỡng là gì? Thực trạng ngành điều dưỡng tại Việt Nam
  • THAC SI QUAN LY KINH TE
  • Trường Đại Học Trưng Vương

Ngành điều dưỡng là gì? Thực trạng ngành điều dưỡng tại Việt Nam

 20/02/2019 - 01:30 

Ngành điều dưỡng là gì? Thực trạng ngành điều dưỡng tại Việt Nam

Khi xã hội ngày càng phát triển, cư dân ngày càng chú trọng hơn tới việc chăm sõ sức khỏe thì hệ thống ngành Y tế ngày càng được quan tâm và các điều dưỡng viên cũng ngày càng quan trọng hơn. Vậy ngành điều dưỡng là gì? Cơ hội việc làm của các sinh viên tốt nghiệp ngành này là gì? Thực trạng ngành điều dưỡng tại nước ta ra sao? Cùng tìm hiểu qua bài viết sau.

Khái niệm ngành điều dưỡng

Điều dưỡng là chuyên ngành trong hệ thống đào tạo nhân lực y tế; có nhiệm vụ bảo vệ, tối ưu hóa về sưc khỏe, dự phòng bệnh và chấn thương; Qua chuẩn đoán về điều trị, điều dưỡng thực hiện nhiệm vụ xoa dịu nỗi đau nhằm đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe cá nhân, gia đình, công động và xã hội.

Chứng chỉ hoạt động trong ngành Y tế

Điều dưỡng được coi là một nghề độc lập và cộng tác với bác sĩ, dược sĩ, kỹ thuật viên cùng các bộ phận trong hệ thống y tế nhằm cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho người dân, cộng đồng và xã hội.

Điều dưỡng viên có các quyền và trách nhiệm nghề nghiệp được qui định trong luật hành nghề, đây cũng là một công cụ để giám sát trách nhiệm của người điều dưỡng trước cộng đồng, xã hội.

Để được làm việc và hành nghề thì điều dưỡng viên cần có giấy phép hợp pháp cùng với bằng cấp theo quy định. Người có chứng chỉ hành nghề điều dưỡng phải định kỳ tham gia các kỳ sát hạch để đảm bảo điều dưỡng viên luôn được cập nhật kiến thức và các kỹ năng nghề nghiệp.

Vai trò của ngành điều dưỡng

Nhân lực ngành điều dưỡng đóng một vai trò quan trọng trong hệ thống Y tế, họ sẽ là người tiến hành thăm khám, chuẩn đoán, điều trị và thực hiện quá trình chăm sóc sức khỏe của từng bệnh nhân nhằm nâng cao sức khỏe, duy trì và phục hồi và tham gia vào quá trình dự phòng theo 3 tuyến: tuyến đầu, sau và cuối để kết hợp với những chuyên ngành khác trong quá trình chăm sóc sức khỏe.

Vai trò cụ thể của những điều dưỡng viên cụ thể như sau:

·         Hỗ trợ cho bệnh nhận trong quá trình vệ sinh, ăn uống hay những hoạt động khác liên quan;

·         Điều dưỡng việc sẽ là người tham gia cấp cứu, sơ cấp cứu ban đầu;

·         Tiến hành phỏng vấn bệnh nhân và người nhà bệnh nhân để biết được những nhu cần và vấn đề liên quen;

·         Thực hiện công tác quản lý đơn vị, phòng; giường bệnh nhân và ngân quỹ,..

·         Thực hiện việc giám sát các nhân viên trong quá trình chăm sóc sức khỏe;

·         Nhân viên Điều dưỡng phải là người sử dụng thành thạo những biểu đồ tiến triển của bệnh nhân, tiến hành kiểm tra các kết quả xét nghiệm và lên kế hoạch chăm sóc bệnh nhân cụ thể.

Cơ hội việc làm đa dạng

Thực trạng ngành điều dưỡng tại Việt Nam

Hiện nay, các bệnh viên đang thiếu hụt nguồn nhân lực điều dưỡng có năng lực, vì vậy mà mỗi điều dưỡng viên phải tham gia chăm sóc gần 3 giường bệnh. Việc này dẫn đến bất cập các điều dưỡng viên chỉ có đủ thời gian để thực hiện các y lệnh điều trị mà không chăm sóc toàn diện cho từng bệnh nhân theo đúng quy trình.

Tình trạng thiếu thốn nhân lực ngành điều dưỡng ngày càng tăng

Đáng chú ý hơn nữa là nguồn nhân lực ngành điều dưỡng tại nước ta chỉ có trình độ từ trung cấp và sơ cấp, số lượng điều dưỡng viên có trình độ cao đẳng trở lên chỉ chiếm khoảng 4%. Sự thiếu nhân lực ngành điều dưỡng và nguồn nhân lực kém chất lượng một những thiếu sót là ảnh hưởng lớn đến quá trình chăm sóc bệnh nhân.

Yêu cầu cấp thiết đặt ra đối với tổ chức ngành điều dưỡng Việt Nam cần phải thiết lập lại bộ máy hoạt động, cải thiện được trình độ; năng lực ngành nghề của từng nhân viên điều dưỡng viên. Khi đó, mới đáp ứng được những yêu cầu công việc đặt ra và giúp sức khỏe của từng bệnh nhân sớm được khắc phục.

 

Bạn hãy bình chọn cho bài viết:

Số lần Vote: 21 lượt/ Số lượt xem: 326

Comment bài viết:

Ý kiến bạn đọc


Bạn hãy là người đầu tiên gửi ý kiến cho chúng tôi !


Tên của bạn:
Email:
Ý kiến của bạn
Các tin liên quan
 
Thạc sĩ quản lý kinh tế
 
 
 

Tin Tức Nổi Bật

 
 
 

Đăng ký học

 
 
 

Giảng Viên - Chuyên Gia

TS Phan Anh Lưu: Giảng viên giảng dạy Kỹ năng quản lý; Chuyên gia cao cấp về chiến lược đào tạo, kỹ năng lãnh đạo và xây dựng văn hóa...

Xem tiếp

TS Nguyễn Thị Kim Chi: Giảng dạy Kinh tế học quản lý; Tiến sĩ Viện Kinh tế và Chính trị Thế giới, trên 30 năm kinh nghiệm giảng dạy về kinh tế...

Xem tiếp
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Bài viết: Ngành điều dưỡng là gì? Thực trạng ngành điều dưỡng tại Việt Nam Ðánh giá bởi: WJ89ZYU vào 18:06:2021. Ngành điều dưỡng Ngành điều dưỡng là gì? Thực trạng ngành điều dưỡng tại Việt Nam,Ngành điều dưỡng là gì? Cơ hội việc... Vote: 9.8 rate 10 9000 lượt dánh giá
 
 
Banner dọc trái
 
Banner dọc phải
X
0918.924.388