6 cách sửa lỗi máy tính, laptop không nhận microphone hiệu quả nhất

Rate this post

PC không nhận mic tai nghe tuy không phải là một lỗi quá lớn nhưng nó sẽ khiến cho người dùng máy tính, laptop cảm thấy rất khó chịu mỗi khi muốn sử dụng microphone khi đang trong cuộc họp hoặc học tập trực tuyến. Trong bài viết này, mình sẽ hướng cho bạn những cách sửa lỗi máy tính không nhận microphone đơn giản và hiệu quả nhất hiện nay.

Cách sửa lỗi máy tính không nhận microphone bằng Windows Troubleshooter

Bước 1: Bạn hãy nhấn tổ hợp phím tắt Windows + I để mở cửa sổ Windows Settings, sau đó nhập từ khóa troubleshoot vào thanh tìm kiếm và chọn kết quả chính xác nhất.

cách sửa lỗi máy tính không nhận microphone hình 1

Bước 2: Trong giao diện bên tay trái, bạn hãy nhấn chọn mục Troubleshooter. Ở bên tay phải, bạn hãy nhấn vào mục Recording Audio và chọn Run the troubleshooter rồi làm theo hướng dẫn trên màn hình.

cách sửa lỗi máy tính không nhận microphone hình 2

Cho phép truy cập vào Microphone

Hãy chắc chắn rằng tính năng Microphone đã được bật trên máy tính của bạn, nếu nó đang ở chế độ OFF thì đó là lý do mà xảy ra lỗi micro không hoạt động trên máy tính. Để kiểm tra nó đang được bật hay tắt thì hãy làm như sau:

Bước 1: Bạn cũng mở Windows Settings và chọn tính năng Privacy.

Tham Khảo Thêm:  Adobe Illustrator là gì? Ưu điểm, nhược điểm của phần mềm này như thế nào?

cách sửa lỗi máy tính không nhận microphone hình 3

Bước 2: Trong cửa sổ cài đặt Privacy, hãy tìm và chọn Microphone tại danh sách tính năng bên trái. Sau đó phía dưới mục Allow apps to access your microphone bạn xem nó đang có trạng thái ON hay chưa. Hoặc bạn có thể tùy chỉnh ứng dụng sử dụng Microphone bằng danh sách phần mềm ở phía dưới và chuyển nó sang trạng thái ON.

cách sửa lỗi máy tính không nhận microphone hình 4

Kiểm tra và sửa chữa các thiết lập microphone trên máy tính

Để kiểm tra xem microphone có hoạt động ổn định trên máy tính hay không, mình khuyên các bạn nên sử dụng thẻ Recording có trong tính năng Sounds. Chi tiết cách thực hiện thì làm như sau:

Bước 1: Chuột phải vào biểu tượng Âm thanh tại thanh menu ở phía dưới và chọn Sounds.

cách sửa lỗi máy tính không nhận microphone hình 5

Bước 2: Lúc này, cửa sổ Sound sẽ được hiển thị. Bạn hãy chọn thẻ Recording và sẽ thấy tất cả các thiết bị âm thanh đang kết nối trên máy tính. Sau đó hãy thử nói lớn lên, nếu bạn thấy thanh nhận diện âm thanh ở bên phải có tín hiệu chớp tắt liên tục thì Micro trên máy tính của bạn vẫn hoạt động bình thường.

cách sửa lỗi máy tính không nhận microphone hình 6

Lưu ý: Nếu bạn không thấy bất cứ gì trong thẻ Recording, hãy chuột phải vào khoảng trống và đánh dấu vào ô “Show Disabled Devices” và “Show Disconnected Devices“.

Chọn microphone mặc định cho máy tính

Nếu máy tính của bạn có nhiều thiết bị hỗ trợ microphone. Ví dụ, nếu bạn sử dụng những dòng laptop với micro có sẵn trong máy và chiếc webcam của bạn cũng hỗ trợ micro, thì trên máy của bạn hiện đang có ít nhất hai chiếc microphone.

Tham Khảo Thêm:  Top 20 game nhẹ mà hay cho PC cấu hình thấp 2022

Để lựa chọn Microphone mặc định cho máy tính thì hãy làm như sau:

Bước 1: Trên thanh Taskbar, bạn hãy nhấp chuột phải vào biểu tượng Âm thanh và chọn Sounds.

cách sửa lỗi máy tính không nhận microphone hình 7

Bước 2: Trong cửa sổ Sound vừa mới được hiển thị, bạn hãy chọn thẻ Recording và nhấp chuột phải vào biểu tượng Microphone bạn muốn bật và chọn Set as Default Communication Device.

cách sửa lỗi máy tính không nhận microphone hình 8

Bước 3: Để kiểm tra micro trên máy tính đã hoạt động chưa, thì bạn hãy thử nói vào chiếc Micro của mình và xem liệu thanh nhận diện âm thanh bên phải có tín hiệu hay không. Hoặc sử dụng phần mềm Skype, chọn Menu > Settings > Audio & Video và chọn microphone mà bạn đang dùng để xem nó có hoạt động hay chưa.

cách sửa lỗi máy tính không nhận microphone hình 9

Kiểm tra xem microphone có đang bị mute hay không?

Một lý do khác dẫn đến việc Microphone không hoạt động trên máy tính Windows của bạn đó là nó đang bị tắt hoặc mức âm lượng đang bị chỉnh ở mức thấp nhất.

Bước 1: Bạn cũng chuột phải vào biểu tượng Âm thanh trên máy tính của mình và chọn Sounds.

Bước 2: Tại thẻ Recording, hãy chuột phải vào chiếc Microphone đang có trên máy tính của bạn và chọn Properties.

cách sửa lỗi máy tính không nhận microphone hình 10

Bước 3: Trong cửa sổ Microphone Properties, bạn hãy chọn thẻ Levels và chắc chắn rằng nó được cấu hình như hình ảnh bên dưới và không có biểu tượng màu đỏ xuất hiện bên cạnh cũng như âm lượng cũng đang đặt 100. Nhấn ApplyOK để lưu lại cài đặt và kiểm tra xem microphone đã hoạt động trên máy tính, laptop của bạn hay chưa.

Tham Khảo Thêm:  Bác Hồ của chúng ta không còn nữa nhưng hình ảnh Người còn sống mãi trong lòng em. Bằng tình cảm kính yêu và lòng biết ơn vô hạn, em hãy kể lại một câu chuyện về bác Hồ đã tác động mạnh mẽ đến tình cảm, ý nghĩ của em

cách sửa lỗi máy tính không nhận microphone hình 11

Cài đặt lại hoặc update driver Microphone

Driver quá cũ cũng là lý do dẫn đến việc Microphone không nói được trên máy tính. Để update driver, bạn hãy làm như sau:

Bước 1: Bạn hãy mở Start Menu, sau đó nhập vào Device manager và chọn kết quả đầu tiên được hiển thị.

cách sửa lỗi máy tính không nhận microphone hình 12

Bước 2: Nhấn vào biểu tượng Dấu mũi tên bên trái tại mục Audio inputs and outputs để mở rộng driver âm thanh có trên máy.

Bước 3: Chuột phải vào Driver microphone mà bạn đang sử dụng và chọn Update Driver sau đó nhấn vào Search automatically for updated driver software làm theo hướng dẫn để update driver và khởi động lại máy tính.

cách sửa lỗi máy tính không nhận microphone hình 13

Bước 4: Nếu nó vẫn không giúp bạn sửa lỗi được thì hãy làm lại các bước phía trên, tuy nhiên thay vì chọn Update Driver thì bạn hãy chọn Uninstall Driver. Sau đó hãy khởi động lại máy tính để driver tự động cài đặt lại trên máy của bạn.

cách sửa lỗi máy tính không nhận microphone hình 14

Bước 5: Sau đó, ở trên khung công cụ Device Manager bạn hãy nhấn vào nút Scan for hardware changes để tự động cài đặt driver đầy đủ.

cách sửa lỗi máy tính không nhận microphone hình 15


Bài viết trên đây đã vừa hướng dẫn cho các bạn cách sửa lỗi máy tính không nhận microphone đơn giản và hiệu quả nhất. Nếu bạn gặp khó khăn trong quá trình thực hiện, hãy liên hệ ngay với Canhrau để được hỗ trợ nhé.

Nguồn bài viết:

Related Posts

Hướng dẫn cách tạo/chèn nốt nhạc vào tài liệu Word

Việc chèn biểu tượng nốt nhạc sẽ tăng thêm tính thẩm mỹ cho nội dung, nhất là khi tạo bìa trong Word và trang trí cho khung…

Em hãy tả cánh đồng lúa đang thì con gái

Một buổi sáng chủ nhật đẹp trời, tôi và mẹ đi bẻ ngô. Quê tôi ở gần thị trấn Phù Lỗ, cách Hà Nội chưa đầy bốn…

Em hãy tả cánh đồng lúa đang thơm mùi sữa mới

tôi. ngoại hình Nhìn từ xa, lúa quê em như một tấm thảm xanh khổng lồ với những thửa ruộng xanh mướt lúa non đang trong độ…

Em hãy tả quang cảnh buổi lễ chào cờ đầu tuần của trường em

Vì vậy, đây là cái thứ hai! Tôi đến trường sớm hơn thường lệ một chút vì hôm nay là lễ chào cờ. Thật là một ngày…

Em hãy viết thư thăm hỏi cô giáo cũ và nhắc lại một vài kỉ niệm về sự chăm sóc của cô giáo đối với em và các bạn

Hà Nội ngày 16 tháng 6 năm 2010 Chị Bích thân mến! Lâu lắm rồi em mới có dịp gặp chị, nhân ngày 8/3 em lại tìm…

Hãy kể lại một câu chuyện mà em thích nhất trong những truyện đã được học (Chú Cuội cung trăng)

Đề cương: Trong kho tàng truyện dân gian phong phú và đồ sộ của dân tộc Việt Nam, tôi thích nhất truyện “Chú Cuội lên cung trăng”….

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *